Truy vết F1 tận cơ sở để kiểm soát triệt để nguồn lây

(PLVN) - Đến 29/7, tỉnh Quảng Ngãi đã truy vết được 170 trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 419. Tuy nhiên, dựa vào lịch sử di chuyển phức tạp của bệnh nhân, ngành y tế nhận định, vẫn còn rất nhiều trường hợp F1 trong cộng đồng chưa tự giác đi khai báo y tế và cách ly theo quy định. Vì thế, công tác truy vết vẫn tiếp tục được thực hiện khẩn trương với phương châm thà “đánh nhầm còn hơn bỏ sót”.

Truy vết F1 tận cơ sở để kiểm soát triệt để nguồn lây

Phường Quảng Phú, nơi cư trú của bệnh nhân 419 đến nay đã truy vết được 23 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân và tất cả đều được cách ly tập trung. Tuy nhiên, với lịch sử di chuyển phức tạp của bệnh nhân nên công tác truy vết vẫn tiếp tục được thực hiện. Trạm Y tế xã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương đến tận ngõ, gõ tận nhà để nắm thông tin và vận động người dân tự giác khai báo y tế.

Tại các Trạm Y tế, những ngày qua, rất nhiều người đã tự giác đến khai báo y tế để được tư vấn, tổ chức cách ly theo quy định. Ngành Y tế đã bố trí nhân lực túc trực 24/24 để hỗ trợ người dân trong việc khai báo. Những trường hợp có yếu tố dịch tễ cao, triệu chứng rõ thì được yêu cầu cách ly theo quy định.

Đối với các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở, phải giám sát và theo dõi chặt chẽ tại cộng đồng, cần phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố nguy cơ mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Tổng số trường hợp F1 được truy vết tính đến ngày, 29/7 là 170 người. Hiện Ngành Y tế vẫn tiếp tục chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở tăng cường công tác truy vết, đặc biệt, tập trung vào các đối tượng có lịch sử di chuyển đến những nơi liên quan đến các bệnh nhân Covid – 19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam mà Bộ Y tế đã thông báo.

Hiệu quả của công tác truy vết F1, F2 có tác động lớn đến hiệu quả khoanh vùng, dập dịch. Người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, không để xuất hiện tình trạng hoang mang, trước diễn biến mới của dịch bệnh. Trong đó, chủ động, trung thực khai báo y tế là góp phần cùng cộng đồng phòng chống dịch hiệu quả.

Truy vết được các trường hợp có yếu tố dịch tễ cao để cách ly theo dõi là cách duy nhất để kiểm soát được nguồn lây trong cộng đồng. Do vậy, cùng với cơ quan chức năng, mỗi người dân hãy tự giác khai báo y tế trung thực để góp sức ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid – 19 trên địa bàn./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm