Uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ mù

(PLO) - Một nhóm nghiên cứu của Đại học Cornell tại Mỹ tìm hiểu các tác dụng chống oxy hóa của cà phê đối với cơ thể chuột. Nhưng ngoài những tác dụng oxy hóa, họ còn phát hiện tác dụng tăng cường thị lực của chất caffein.

Uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ mù

Caffeine chỉ chiếm 1% trong thành phần của cà phê. Trong khi đó, axit chlorogenic, một chất chống oxy hóa mạnh, chiếm từ 7 tới 9%. "Những thử nghiệm trên chuột của chúng tôi cho thấy axit chlorogenic có khả năng ngăn chặn sự thoái hóa của võng mạc", nhóm nghiên cứu tuyên bố.
Hiện tượng thoái hóa võng mạc xảy ra do bệnh tăng nhãn áp, lão hóa và tiểu đường. Nó làm giảm thị lực và thậm chí có thể gây mù. Chang Y Lee, giáo sư bộ môn khoa học thực phẩm và là trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng hoạt động trao đổi chất diễn ra rất mạnh ở võng mạc. Vì thế võng mạc cần khá nhiều oxy. 
Thực trạng đó khiến hiện tượng oxy hóa dễ xảy ra ở võng mạc. "Tình trạng thiếu oxy và hoạt động sản xuất các gốc tự do dẫn tới những tổn thương ở võng mạc và khiến thị lực giảm", Chang khẳng định.
Vị giáo sư cho rằng nghiên cứu của ông và các đồng nghiệp rất quan trọng, bởi nó giúp con người hiểu những lợi ích đối với sức khỏe từ những thực phẩm tự nhiên. "Cà phê là đồ uống phổ biến nhất thế giới và chúng ta đang khám phá dần những lợi ích mà nó có thể mang tới", Chang bình luận.
Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng cà phê làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh kinh niên như liệt rung, ung thư tụy, tiểu đường, giảm trí nhớ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm