Uống thuốc giảm đau quá liều, nữ du khách nước ngoài nhập viện

(PLVN) - Sau khi được điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân E.H. (43 tuổi, quốc tịch Úc), bị ngộ độc thuốc do sử dụng quá liều đã ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Uống thuốc giảm đau quá liều, nữ du khách nước ngoài nhập viện

Ngày 29/4, nữ du khách E.H (43 tuổi, quốc tịch Úc) được đưa đến bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, sốt, có dấu hiệu suy gan cấp.

Trước đó, bệnh nhân trên đã tự mua và uống 30 viên Paracetamol (15g) để giảm đau chỉ trong vòng 2 ngày.

Sau khi vào viện, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân và xác định các chỉ số xét nghiệm men gan tăng cao từ 700 UI/L lên tới là gần 7.000 UI/L, rối loạn đông máu nặng…

Các bác sĩ đã điều trị tích cực bằng phác đồ giải độc gan N-acetylcystein (NAC), điều trị hỗ trợ gan, điều chỉnh rối loạn đông máu... 

Đến sáng 6/5, sức khỏe của bà E.H. đã ổn định, chỉ số xét nghiệm men gan (SGOT-SGPT) đã giảm về mức an toàn, chỉ số rối loạn đông máu đã ổn định, ăn uống tốt.

Bs Phạm Hữu Huyền, Trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt, được sử dụng phổ biến trên thị trường và người dân có thể tự mua dễ dàng tại các quầy thuốc.

Ngộ độc Paracetamol có xu hướng tăng lên ở nước ta, đây là một loại ngộ độc dễ gặp nhưng dễ bị bỏ sót, chẩn đoán chậm trễ đặc biệt khi bệnh nhân lạm dụng paracetamol để tự điều trị với mức độ quá liều lặp lại nhiều lần. Tự tử cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thường gặp do thuốc được mua bán rất dễ dàng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ suy gan cấp, suy đa tạng và tử vong.

Bs Phạm Hữu Huyền cảnh báo người dân nên lưu ý liều lượng sử dụng của thuốc paracetamol theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc Paracetamol, người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục
Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19. Đây là trường hợp nhập cảnh từ Nga, được cách ly ngay. 
Đọc thêm