Việt Nam mong muốn đặt mua 50 - 150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga

(PLVN) - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay 14-8, Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Việt Nam mong muốn đặt mua 50 - 150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga

Được biết, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam về việc sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên.

Theo thông tin, Việt Nam mong muốn đặt khoảng 50 - 150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền. Tuy nhiên, phía Nga vẫn còn tiếp tục nhiều thủ tục để hoàn tất việc đặt mua vắc xin.

Ngay sau có thông tin Việt Nam mua vắc xin Nga, Hãng tin Reuters đã đưa tin và hàng loạt tờ báo quốc tế đã đăng lại như báo New York Times (Mỹ), Times of India (Ấn Độ), The Star (Malaysia), Straits Times (Singapore), Bangkok Post (Thái Lan)... 

Theo Reuters, "hiện chưa có thông tin Việt Nam sẽ mua bao nhiêu liều vắc xin từ Nga. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục phát triển vắc xin của mình".

Trước đó, như PLVN đã đưa tin, ngày 11-8, Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga đã đăng ký loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik V. Vắc xin này do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya cùng Viện Nghiên cứu 48 - Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển. 

Người đứng đầu Hội đồng quản trị Công ty R-Pharm, cho biết giá xuất khẩu vắc xin ngừa COVID-19 của Nga ít nhất là 10 USD cho 2 liều.

Ông Repik cho biết lô vắc xin đầu tiên có thể sẽ khá đắt. Tuy nhiên, ông lưu ý vắc xin sẽ trở nên rẻ hơn khi số lượng sản xuất đạt quy mô công nghiệp đủ lớn.

Bộ trưởng y tế Nga Mikhail Murashko đã lên tiếng bác bỏ các thông tin cho rằng vắc xin Nga nguy hiểm cho người dùng. Ông cho biết lô vắc xin đầu tiên sẽ tới tay người dân Nga trong vòng 2 tuần nữa.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm