Việt Nam tiếp nhận 100 máy thở hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 do Hoa Kỳ trao tặng

(PLVN) - Ngày 30/9/2020, tại Hà Nội, Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao tặng 100 máy thở do Hoa Kỳ mới sản xuất, trị giá hơn 1,7 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Buổi lễ ký kết trao tặng 100 máy thở diễn ra sáng 30/9. Ảnh: Trần Minh

Buổi lễ ký kết trao tặng 100 máy thở diễn ra sáng 30/9. Ảnh: Trần Minh

Buổi lễ trao tặng có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, Ngài Daniel J.Kritenbrink- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Greene- Giám đốc USAID Việt Nam.

Hiện tại, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu và tại Việt Nam, Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trao tặng Việt Nam 100 máy thở mới sản xuất.

Việc trao tặng thiết thực này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump về hỗ trợ những thiết bị cần thiết giúp Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số máy thở này được sản xuất tại Mỹ với công nghệ tiên tiến, nhỏ gọn, dễ lắp đặt và vận hành. Việc bổ sung thêm các máy thở cho công tác điều trị bệnh COVID-19 sẽ giúp tăng cường năng lực điều trị của Việt Nam, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc COVID-19 cần sự hỗ trợ của máy thở.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh:Trần Minh 

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết: “Thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng, chống Đại dịch COVID-19, nhưng dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa đối với Việt Nam và cả thế giới. Hoa Kỳ cảm kích về sự hỗ trợ của Việt Nam về các thiết bị bảo hộ cho cuộc chiến phòng, chống COVID-19 của Hoa Kỳ. Dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước chúng ta trong 25 năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ những người bạn tại Việt Nam thông qua việc trao tặng 100 máy thở để giúp ứng phó với đại dịch COVID-19”.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đến nay đã gần 30 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên Việt Nam luôn nâng cao cảnh giác trong công tác phòng chống dịch và kiên định nguyên tắc chống dịch là phát hiện sớm, cách ly, ngăn chặn, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá đây là sự kiện quan trọng đánh dấu quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế cũng như phòng, chống COVID-19. Với những máy thở được hỗ trợ lần này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Phổi Trung ương đại diện tiếp nhận và phân phối, sử dụng.

Ngài Daniel J. Kritenbrink- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trần Minh 

Ngoài số máy thở này, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID cam kết tài trợ  9,5 triệu đô la cho Việt Nam để ứng phó đại dịch COVID-19 nhằm trợ giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, phổ biến các thông điệp sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế Việt Nam.

"Thay mặt Bộ Y tế, tôi xin được gửi tới Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ lời cám ơn trân trọng vì những hỗ trợ quý báu và hiệu quả đã dành cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua. Tôi tin tưởng rằng, hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển, mở ra các hướng hợp tác mới trong tương lai và trân trọng đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục coi y tế là một lĩnh vực ưu tiên", Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm