Vỡ túi ngực sau 10 năm phẫu thuật thẩm mỹ

(PLVN) - Bệnh viện Đại học Y Dược Huế (TP.Huế) vừa phẫu thuật can thiệp tháo hai túi ngực silicon cho một nữ bệnh nhân bị vỡ túi ngực (trái) sau 10 năm phẫu thuật nâng ngực.

Các bác sĩ phẫu thuật tháo hai túi ngực silicon cho bệnh nhân

Các bác sĩ phẫu thuật tháo hai túi ngực silicon cho bệnh nhân

Theo đó, một nữ bệnh nhân (46 tuổi) từng phẫu thuật đặt túi ngực được 10 năm; mới đây, khi đến bệnh viện thăm khám, nữ bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, vùng vú trái biến dạng so với bên phải, thể tích vú tăng, mất cân đối, ấn đau. Qua chẩn đoán lâm sàng, các bác sỹ yêu cầu theo dõi vỡ túi ngực trái.

Sau các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả siêu âm phát hiện túi ngực trái biến dạng, có ổ dịch hồi âm giới hạn trong thành ngực trái; kết quả chụp cộng hưởng (MRI) thu nhận hình ảnh túi ngực trái vỡ, túi ngực gián đoạn, tách thành 3 khoang trong bao xơ, với hình ảnh silicone cả hai mặt nếp gấp, bao xơ khoang đặt túi dày hơn bên phải.

Sau đó, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân phải phẫu thuật lấy túi ngực 2 bên và thay túi mới; tuy nhiên do bệnh nhân mong muốn chỉ tháo túi ngực nên được các bác sỹ lên kế hoạch tháo túi ngực, làm sạch và cắt bao xơ hai bên.

Ths. BS. Lê Hồng Phúc, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Lồng ngực, phụ trách đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Đại học Y dược Huế), cùng ê kíp đã tiến hành phẫu thuật đối với cả 2 bên ngực của bệnh nhân. Đối với ngực trái, khi phẫu thuật đã phát hiện túi ngực bị vỡ từ trước, silicon chảy ra nhiều, có hiện tượng vách xơ ngăn dịch, silicon xâm nhập vào tổ chức xung quanh. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành nạo hút sạch gel silicone, lấy túi bị vỡ, đồng thời cắt bỏ bao xơ. Cuối cùng tiến hành súc rửa nhiều lần đến khi sạch, đặt dẫn lưu và đóng da. Túi ngực phía bên phải cũng được phẫu thuật tháo ra ngoài.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, không bị sốt, vết mổ khô sạch. Bệnh nhân được cho xuất viện ngày thứ 7 sau mổ với tình trạng hoàn toàn ổn định.

Theo chia sẻ của Ths. BS. Lê Hồng Phúc, phẫu thuật đặt túi ngực là một phẫu thuật thường quy, an toàn và một trong các phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay; quan trọng bệnh nhân phải chọn đúng địa chỉ nâng ngực an toàn uy tín. Ngoài ra, người đặt túi ngực phải quan tâm thăm khám định kỳ hàng năm, hoặc đến ngay cơ sở y tế nếu có bất thường cho dù là nhỏ nhất. Sau đặt túi ngực nên đi tái khám, đặc biêt sau 5 năm, nhất là túi nhám vì có thể có gây nguy cơ ung thư lympho tế bào sau khi đặt 10-15 năm.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm