Vụ sản phụ tử vong tại Bệnh viện Việt Nam – Cuba Đồng Hới: Nguyên nhân ban đầu xác định do rối loạn đông máu

(PLVN) - Khoảng 5h sáng 17/12, sản phụ Lê Thị Nga (SN 1985, ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã tử vong sau một thời gian vào Bệnh viện Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) để sinh nở.

Người thân tỏ ra bức xúc trước cái chết của sản phụ.

Người thân tỏ ra bức xúc trước cái chết của sản phụ.

Việc tử vong của sản phụ Nga đã gây ra sự bức xúc nên người nhà nạn nhân này tập trung khá đông người tại bệnh viện, không cho xe cấp cứu vận chuyển thi thể về địa phương và cho rằng, nguyên nhân do các bác sĩ đã tắc trách trong quá trình làm việc.

Ngay trong chiều cùng ngày, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình, Sở Thông tin và Truyền thông để tổ chức buổi họp báo thông tin về sự việc.

Theo đó, sản phụ Nga nhập viện lúc 8h sáng 15/12, tại Khoa Sản phụ tiếp nhận của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán sản phụ chuyển dạ, sinh lần thứ 3, thai 40 tuần tuổi, ối ít.

Người thân tập trung trước bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Nga. 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phong, Phó giám đốc Bệnh viện và là người trực tiếp theo dõi quá trình cấp cứu cho sản phụ Nga, thì trong quá trình đang chờ sinh tại Phòng Thủ thuật sản, bệnh nhân có dấu hiệu diễn biến xấu bất thường. Nghi ngờ bệnh nhân bị vỡ tử cung nên lập tức kíp trực đã hội chẩn tua trực cấp cứu và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình mổ, bệnh nhân có diễn biến mất máu nhiều, tụt huyết áp, ngừng tim đột ngột. Các bác sĩ đã tiến hành ép tim, hồi sức tích cực và truyền nhiều đơn vị máu toàn phần cùng với 1 số chế phẩm máu. Sau mổ, chị Nga được nhanh chóng chuyển về Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để điều trị.

Tại khoa này, bệnh nhân bị hôn mê sâu, rối loạn đông máu nặng. Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn toàn viện và cả tuyến trên. Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã cử 1 kíp chuyên môn ra phối hợp hỗ trợ hội chẩn để có hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

“Ngoài ra, bệnh viện cũng đã xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp chuyên môn từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Viện Nhi trung ương. Tình trạng bệnh nặng với chẩn đoán rối loạn đông máu nặng (1 trong 5 tai biến sản khoa đặc biệt nguy hiểm), theo dõi DIC (đông máu rải rác trong lồng mạch), hôn mê sâu sau ngừng tuần hoàn, hậu phẫu cắt tử cung do vỡ tử cung. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực và lọc máu liên tục nhưng rất đáng tiếc đã không qua khỏi và tử vong” – bác sĩ Nguyễn Văn Phong thông tin.

Về tình trạng trẻ sơ sinh là con của sản phụ Nga, các bác sĩ tại bệnh viện này cho biết, sau khi mổ cấp cứu thì tình trạng của cháu bé cũng rất nguy kịch và được tiên lượng xấu do suy hô hấp sâu. Hiện bệnh viện đang nỗ lực hết sức để có thể cứu cháu bé ra khỏi cơn nguy kịch.

Tại bổi họp báo, bác sĩ Phong thay mặt lãnh đạo cùng tập thể Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới Quảng Bình qua báo chí xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình sản phụ Lê Thị Nga và khẳng định: “Lãnh đạo bệnh viện đang lựa chọn thời điểm thích hợp để tổ chức đoàn về tận gia đình nạn nhân để chia sẻ, động viên và thăm hỏi”.

Sau khi sự việc đáng tiếc trên xảy ra, bệnh viện này cũng đã gặp gỡ, trao đổi các thông tin ban đầu với gia đình và mời lực lượng chuyên môn, công an, viện kiểm sát vào cuộc để sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 Các bác sĩ của bệnh viện gặp gỡ, trao đổi các thông tin ban đầu với gia đình.

Trong một diễn biến khác, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, đã có báo cáo với Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo thành lập hội đồng chuyên mốn để xem xét và sớm có kết luận về nguyên nhân sản phụ tử vong. Kíp trực tham gia cứu chữa cho sản phụ Nga cũng đã bị đình chỉ công tác để phụ vụ công tác điều tra. Bác sĩ Phong khẳng định, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm