14/2 - Ngày tôn vinh tình yêu

(PLVN) - Không còn nghi ngờ gì nữa khi nói rằng tình yêu, sự thấu hiểu chính là chìa khóa giúp giải quyết mọi vấn đề không chỉ trong gia đình mà trong cả cộng đồng xã hội. Thế nhưng, vẫn đã và đang có những người ẩn giấu sau những lời nói yêu thương đầu môi chót lưỡi, sau những món quà tặng đắt tiền, những hộp sôcôla ngọt ngào là “nắm đấm” đối với cả tinh thần lẫn thể xác dành cho người thân của mình.

Ca sĩ - nhạc sĩ Hoàng Bách là Đại diện hình ảnh của phong trào HeForShe (Vì những phụ nữ xung quanh ta) tại Việt Nam.

Ca sĩ - nhạc sĩ Hoàng Bách là Đại diện hình ảnh của phong trào HeForShe (Vì những phụ nữ xung quanh ta) tại Việt Nam.

Thế nên, sau bao nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, BLGĐ ở Việt Nam vẫn diễn tiến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Theo điều tra của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đối với phụ nữ, tỷ lệ từng bị bạo lực về tinh thần là 47,2%, bạo lực thể chất là 7,3%, bạo lực tình dục là 4,2%, bạo lực về kinh tế là 1,8%.

Bạo lực người cao tuổi trong những năm trở lại đây có xu hướng gia tăng, hình thức bạo lực xảy ra nhiều nhất là: Hỗn láo, lăng mạ, sỉ nhục… Còn với trẻ em, nguyên nhân chính thường xuất phát từ mâu thuẫn cha, mẹ và con cái, trẻ không nghe lời, nghịch ngợm, không làm theo các quy định mà người lớn đặt ra.

Trên thế giới, năm 1999, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã lấy ngày 25/11 hàng năm là Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ với biểu tượng ruy băng trắng, cùng lời kêu gọi các quốc gia cùng cam kết và nỗ lực hành động nhằm đẩy lùi vấn nạn BLGĐ, trong đó chỉ rõ ưu tiên nâng cao vai trò của nam giới để thúc đẩy bình đẳng giới.

Kêu gọi nam giới lên tiếng bảo vệ phụ nữ, gắn kết họ trong các chính sách liên quan đến phụ nữ, là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự thay đổi, hướng tới xây dựng xã hội không bạo lực với phụ nữ.

Có thể nói, Chiến dịch Ruy băng trắng là một phong trào nhằm gắn kết nam giới đứng lên chống lại BLGĐ, bởi phòng, chống BLGĐ cũng là chuyện của nam giới.

Từ năm 1999, Chiến dịch Ruy băng trắng đã được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới và đạt được những kết quả tích cực. Ở Australia, năm 2019, Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison cam kết chi 328 triệu AUD (232,7 triệu USD) để phòng chống BLGĐ, trong đó có việc xây dựng chiến lược quốc gia lần đầu tiên ở Australia cho hoạt động này.

Cụ thể gói hỗ trợ này sẽ được dùng để chi trả cho các chương trình ngăn chặn BLGĐ, dịch vụ đường dây nóng, xây dựng nơi trú ẩn an toàn cho trẻ em và phụ nữ cũng như đào tạo nhân viên y tế để nhanh chóng phát hiện nạn nhân của BLGĐ. Từ ngày 7/3/2019, Bộ trưởng Bộ Nhập cư Australia cũng cấm những người đã từng bị buộc tội BLGĐ nhập cư vào nước này.

Xứ sở chuột túi từng từ chối để hai ngôi sao nhập cảnh vì lý do trên. Đó là nam ca sĩ người Mỹ Chris Brown với tội danh bạo hành bạn gái cũ Rihanna và võ sĩ quyền Anh Floyd Mayweather.

Ở Việt Nam, Chiến dịch Ruy băng trắng năm 2019 đã thu hút sự tham gia của gần 100 đại biểu từ các đại sứ quán, lãnh đạo bộ, ban, ngành, các tổ chức tài trợ song phương và đa phương, các tổ chức phi chính phủ, Liên Hợp quốc và cơ quan truyền thông báo chí.

Trong Chiến dịch Ruy băng trắng, với tư cách là Đại diện hình ảnh của phong trào HeForShe (Vì những phụ nữ xung quanh ta) tại Việt Nam, ca sĩ - nhạc sĩ Hoàng Bách chia sẻ: “Chúng ta thường nhìn nhận bạo lực giới là vấn đề của phụ nữ nhưng tôi muốn nói rằng nó cũng là vấn đề của nam giới. Khi những người đàn ông chịu trách nhiệm cho hầu hết các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái thì chính họ cũng là một yếu tố quan trọng của giải pháp giúp chấm dứt bạo lực. Nam giới cần tiên phong và làm gương cho trẻ em trai, để mọi phụ nữ, trẻ em gái được sống, phát triển toàn diện trong một xã hội an toàn và bình đẳng”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”

(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.
Đọc thêm