Biến cố dồn dập, cái lò đang rất nóng và củi tươi cũng phải cháy

(PLO) - Trước kỳ nghỉ lễ, những biến cố dồn dập trong đời sống pháp luật khiến mọi người liên tưởng đến hình ảnh cái lò đang rất nóng và củi tươi cũng phải cháy.

Biến cố dồn dập, cái lò đang rất nóng và củi tươi cũng phải cháy

Rõ ràng nhất là vụ Đinh Ngọc Hệ, tức Út “trọc”, Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Sơn thuộc quân đội. Trước đó, tin Út “trọc” bị bắt điều tra còn rất mơ hồ thì nay đã chính thức bởi thông báo từ cơ quan chức năng về việc khởi tố hai Đại tá quân đội dính dáng đến vụ này. Ông “trùm” BOT và BT “xộ khám” cùng các thông tin được hé lộ qua kiểm tra của Thanh tra Chính phủ chỉ hai dự án thuộc quyền của ông này đã phát hiện rất nhiều sai phạm, ví dụ như việc bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng vài trăm tỷ nhưng thực ra chỉ chi có vài chục tỷ đồng mà thôi! 

Sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát hiện những sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư kiêm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai với đánh giá là “rất nghiêm trọng”, đồng thời đề nghị hình thức kỷ luật thích đáng, tiếp đến là công việc của Thanh tra làm rõ những sai phạm đó với hành vi rõ nhất là lợi dụng chức vụ trong việc “chống lưng” công ty của chính chồng mình. Hẳn chính quyền sẽ có hình thức xử lý tương ứng.

Khác với trường hợp bà Thanh, sai phạm của ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp TP HCM bị Thanh tra phát hiện và chính quyền ra quyết định kỷ luật khiển trách, còn sẽ có hình thức kỷ luật về mặt Đảng sẽ được xem xét sau. Ông này đã chi sai hơn 13 tỷ đồng trong việc đưa người đi nước ngoài, sai phạm trong quản lý đất đai (hơn 60 triệu m2 đất công thuộc quyền quản lý của Tổng Công ty này), có dấu hiệu làm giả chứng từ thanh toán với các công ty du lịch. Những vi phạm của ông Hùng, Thanh tra đề nghị chuyển cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Sự trùng hợp của hai trường hợp thuộc diện “củi tươi” này là mới đây cả hai đều xuất hiện trước công chúng. Bà Thanh vẫn xuất hiện với tư cách Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai trong cuộc tiếp xúc cử tri sáng ngày 2/5.

Ngay tại buổi tiếp xúc này, có cử tri đã lên tiếng hỏi thẳng là sẽ có hình thức kỷ luật như thế nào đối với những sai phạm đã được làm rõ của bà?

Còn ông Lê Tấn Hùng vẫn “đăng đàn” giải trình về hơn 60 triệu m2 đất mà ông quản lý “không hiệu quả” suốt mấy chục năm qua. Tuy nhiên, ông không đả động gì đến vấn đề mà dư luận quan tâm là tại sao ông là có mức lương khủng đến thế (khoảng 60 triệu đồng/ tháng).

Ngọn lửa chống tham nhũng đã bùng lên ở Đà Nẵng, Quảng Nam, cháy lên ở Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và tiếp tục ở các địa phương Đồng Nai, TP HCM... Tiên lượng là một mùa hè rất “nóng” đang tới gần!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.
Đọc thêm