Cần có thời hạn cho “treo”

(PLO) - Trước tình trạng quá nhiều những dự án, quy hoạch “treo” gây lãng phí, làm đời sống dân cư khó khăn, tạo ra những bức xúc xã hội, có ý kiến rất xác đáng khi cho rằng cần có thời hạn cụ thể cho các dự án, quy hoạch, nếu không thực hiện đúng thời hiệu thì thu hồi lại.

Hình minh họa

Hình minh họa

Nỗi khốn khổ của người dân sống trong quy hoạch “treo” điển hình là bán đảo Thanh Đa (TP HCM) đã 26 năm nay không thực hiện khiến người dân khốn đốn và cả một vùng rộng lớn chỉ cách quận 1 trung tâm vài cây số trở thành vùng nông thôn giữa lòng đô thị.

Một đại biểu HĐND TP phản ánh tình trạng này qua lời một thanh niên 26 tuổi: “Từ khi sinh ra và lớn lên ở đây, cảnh vật, đường sá, nhà cửa không có gì thay đổi”. Quy hoạch để phát triển mà để kéo lùi, kìm hãm sự phát triển ư?

Ngoài ra, không ít các dự án “đắp chiếu” để cỏ mọc hoang hoặc đống sắt gỉ sét ở nơi trước đây từng là “bờ xôi, ruộng mật” hay các khu dân cư trù phú. Việc chậm tiến độ của các dự án cũng gây hệ lụy không khác gì các dự án “treo”.

Đường sắt trên cao ở Hà Nội là một ví dụ, vừa kéo dài tiến độ thi công, vừa tăng vốn, vừa phải trả lãi trong khi cây xanh chặt sạch, tắc nghẽn giao thông và hiểm họa tai nạn cho người đi đường luôn luôn rình rập.

Cũng tại TP này, thi công một mương nước làm vài năm chưa xong, đổ vào đấy hàng trăm tỷ, dân cư khổ sở vì nó. Vì thế, chậm tiến độ cũng phải bị xử lý, bị phạt thì mới được!

Tuy nhiên, trên thực tế những người gây ra tình trạng “treo” hoặc chậm tiến độ này không bị hề hấn gì, chẳng ai đụng chạm đến ngoài tiếng kêu than của dân. TP HCM, nơi để xảy ra rất nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý đô thị mà Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa nhắc nhở phải xử lý những vi phạm này.

Song, TP đã không kỷ luật một ai cả mà chỉ “kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc” mà thôi. Lý do đưa ra là đã hết thời hiệu xem xét, xử lý kỷ luật vì Thanh tra có kết luận từ năm 2011. Việc xử lý sai phạm còn có thời hiệu mà quy hoạch “treo” không có thời hiệu thì quả là nghịch lý.

Ở một diễn biến khác, những nhà quản lý đô thị làm sai nhưng không biết sửa sai thế nào. Tại cuộc họp HĐND Đà Nẵng, ông tân Chủ tịch kêu gọi các đại biểu của dân “hiến kế” để thu hồi các dự án ven biển chậm triển khai, hoang phí đất công. Cái đó thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước, cán bộ làm sai sao lại cầu cứu đến dân?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.
Đọc thêm