Chính phủ nêu gương

(PLVN) - Nhìn lại năm 2020 cho thấy Chính phủ đã có trọn một năm kiên cường cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước chèo lái con thuyền đất nước vượt qua những sóng gió chưa từng có.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Năm 2021, báo hiệu đất nước sẽ tiếp tục đối diện với nhiều cơ hội mới đan xen thách thức mới. Và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV nhấn mạnh, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta cần tiếp tục hun đúc, gìn giữ ngọn lửa khát vọng, tinh thần lạc quan, bền bỉ cho 5 năm tiếp theo và xa hơn, với niềm tin và sự kiên định lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.   

Quyết tâm và khát vọng đó của Chính phủ được thể hiện qua những con số cụ thể. Nghị quyết của Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 khoảng 6%, lạm phát khoảng 4%, cùng 10 chỉ tiêu khác. Những chỉ tiêu này được xây dựng trên cơ sở đã tính toán, cân đối các nguồn lực gắn với bối cảnh dự báo cho năm 2021, nhất là tình hình COVID-19 trong nước và thế giới. 

Ngay ngày đầu tiên của năm mới, 1/1/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành 2 Nghị quyết mang tính “xương sống”, “kim chỉ nam” cho năm 2021: Nghị quyết 01/NQ-CP đề cập đến các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; Nghị quyết 02/NQ-CP tập trung vào cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương phải tập trung triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả 2 Nghị quyết này ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2021. Thực tế, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng đã không chỉ gương mẫu trong thực hiện phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển” ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm mới, mà còn duy trì tinh thần làm việc tận tụy ngay cả trong những ngày cuối cùng của năm cũ. Không khó để nhận thấy trong sự quan tâm rộng khắp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với các vấn đề quốc kế dân sinh ngay từ đầu năm, một số trọng tâm chỉ đạo, điều hành vẫn được tiếp tục nhấn mạnh.

Chính phủ đặt ưu tiên thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thiện hạ tầng, huy động các nguồn lực; xử lý các nút thắt phát triển; truyền cảm hứng và thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; lo cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng thiên tai, công nhân lao động…

Năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt, bắt đầu một giai đoạn phát triển mới của đất nước để hướng tới các mục tiêu năm 2030 và năm 2045. Dù nhiệm kỳ này hay những nhiệm kỳ sau, rất cần tận dụng từng giây phút, chắt chiu từng cơ hội để đất nước tiếp tục tiến nhanh hơn nữa về phía trước như tinh thần dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng sắp khai mạc. Chính phủ đã nêu gương, đi đầu với một tinh thần mới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.
Đọc thêm