Chương Mỹ (Hà Nội): “Đắp chiếu” công trình nước sạch tiền tỷ?

(PLO) - Gần 5000 người dân của xã Phú Nam An, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang phải đối mặt với nỗi lo về sức khỏe,  khi hằng ngày phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Trong khi đó, công trình hệ thống cấp nước sạch của xã Phú Nam An do UBND huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư, với tổng vốn  lên đến hàng chục tỷ đồng vẫn đang còn bỏ hoang một cách lãng phí…

Công trình nghìn tỷ vẫn chưa một lần vận hành khiến dân khắc khoải.

Công trình nghìn tỷ vẫn chưa một lần vận hành khiến dân khắc khoải.

Mong mỏi nước sạch từng ngày…

Bà Lê Thị Bính thôn Mỗ Xá cho biết: “Hiện nay, người dân chúng tôi đang dùng nước mưa và nước giếng khoan để sinh hoạt. Chỉ có điều nước giếng khoan ở đây không đảm bảo an toàn cho người dân vì nguồn nước bắt nguồn từ sông Đáy bị ô nhiễm. Để đảm bảo về sức khỏe, những gia đình có điều kiện phải mua máy lọc nước rồi mới sử dụng.”

Ở xã Phú Nam An, hầu hết mỗi gia đình đều có một bể chứa nước sinh hoạt, khi bơm nước lên bể, nước kèm theo những bụi bẩn như gạch cua và phải để lắng xuống mới sử dụng được.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lộc (người dân thôn Tử La) cho biết: “Từ năm 2014, trạm cấp nước sạch tập trung được khởi công xây dựng, người dân trong toàn xã vô cùng vui mừng vì sắp được sử dụng nguồn nước sạch, thế nhưng niềm vui ấy đối với chúng tôi không được bao lâu, khi công trình được khánh thành rồi, mà đến nay hơn hai năm vẫn bị bỏ hoang. Còn chúng tôi vẫn đang phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm...”.  

Công trình tiền tỷ xây xong “đắp chiếu”…

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước thực trạng thiếu nước sạch trầm trọng, huyện Chương Mỹ đã đầu tư xây dựng trạm cấp nước trên địa bàn toàn huyện giai đoạn 2012-2014 với tổng số ngân sách là 33 tỷ đồng. 

Riêng hệ thống cấp nước sinh hoạt trên địa bàn xã Phú Nam An có tổng mức đầu tư lên đến 13 tỷ đồng. Những tưởng công trình khi xây dựng xong đi vào vận hành sẽ cung cấp nước sạch cho toàn xã, nhưng không hiểu sao, trạm cấp nước sạch tập trung này, đã được xây dựng trong một thời gian dài, nhưng chưa một lần được đưa vào sử dụng phục vụ cho nhân dân nơi đây.

Giờ đây công trình tiền tỷ vẫn phải “đắp chiếu” phơi nắng, phơi mưa, suốt mấy năm qua cho dù dân đang “khát nước” sạch. Bởi lẽ, người dân cần dùng nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, ngăn ngừa được cách bệnh về da liễu,…

Để hiểu rõ nguyên nhân, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Phòng - Chủ tịch UBND xã Phú Nam An.  Tại buổi làm việc, ông Phòng cho hay: “Từ ngày trạm cấp nước sạch tập trung xây dựng xong chưa một lần được đưa vào sử dụng. Địa phương chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên tiếp tục quan tâm, chọn nhà đầu tư, doanh nghiệp có năng lực để tiếp tục hoàn thành công trình sớm đưa vào hoạt động, để nhân dân Phú Nam An sớm được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời đóng góp phần quan trọng vào việc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ xã khóa XIX”.

Cũng theo lời ông Phòng, nguyên nhân các trạm cấp nước tập trung chưa đưa vào sử dụng là do thiếu vốn nên xây dựng dở dang, và cần đầu tư thêm những hạng mục như đầu nối nước đến các hộ dân và đồng hồ công tơ. Thời gian gần đây, công ty TNHH Bạch Đằng (Hải Dương) đã có ý kiến với huyện Chương Mỹ xin tiếp nhận và tiếp quản nốt để thi công sau đó khai thác công trình.

Một thực tế cho thấy là không chỉ ở xã Phú Nam An có trạm cấp nước “đắp chiếu” mà trên địa bàn huyện Chương Mỹ còn 6 trạm cấp nước tập trung cũng đang xây dựng dang dở ở các xã: Hoàng Diệu, Tiên Phương, Trần Phú, Tân Tiến và Nam Phương Tiến.

Từ thực tế trên có thể thấy được cảnh thiếu nước sạch không chỉ là nỗi ám ảnh riêng của xã Phú Nam An mà còn xảy ra ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Nước sạch là nhu cầu cấp thiết đối với người dân và xây dựng các công trình cung cấp nước đáp ứng nhu cầu của người dân là việc làm cần thiết, nhưng những công trình xây dựng xong không hoạt động lại càng khiến nhân dân vô cùng bức xúc và gây lãng phí ngân sách Quốc gia. 

Sự đầu tư dàn trải nhiều công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn huyện Chương Mỹ không phát huy hiệu quả và nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài, thì các công trình cấp nước sạch tiền tỷ như ở xã Phú Nam An sẽ bị hư hỏng nặng, người dân sẽ lại vẫn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn. 

Được biết, Chương Mỹ là địa phương có tỷ lệ dân số được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế thấp nhất khu vực ngoại thành. Chính vì vậy để đáp ứng được nhu cầu của người dân xã Phú Nam An nói riêng và trên địa bàn toàn huyện nói chung vẫn đang là bài toán khó với lãnh đạo huyện Chương Mỹ.

Vì vậy, nhiều người dân đang sinh sống ở huyện Chương Mỹ đòi hỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc khắc phục tình trạng dân “khát” nước sạch, còn công trình nước sạch cứ “đắp chiếu” như hiện nay, khiến hàng chục tỷ đồng của Nhà nước có nguy cơ mất trắng?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.
Đọc thêm