Chuyện cả gia đình nhà giáo tử vong: Cần một cách thể hiện về sự tôn kính chứ không phải chúc tụng màu mè

(PLO) - Ngày 20/11, quá nhiều lời tri ân, chúc tụng tưởng nhớ thầy cô giáo trên mạng xã hội. Đó là đạo lý tốt đẹp của người Việt nhớ ơn người thầy, nhưng trong ngày tôn kính này, một gia đình thầy giáo đã tử nạn, tiếng nói từ những người đứng đầu ngành giáo dục chưa được vang lên. Đáng ra, trong không khí này sự lên tiếng phân ưu, chia sẽ của những người đứng đầu ngành giáo dục sẽ thể hiện được thái độ trân trọng nghề giáo khó nhọc.

Cái chết tức tưởi của gia đình nhà giáo cần được cơ quan chức năng làm rõ

Cái chết tức tưởi của gia đình nhà giáo cần được cơ quan chức năng làm rõ

Gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong (33 tuổi), Giảng viên Trường Cao đẳng Mẫu giáo TW 2 cùng hai con nhỏ (1 tuổi và 6 tuổi) ở TP Nha Trang đã tử nạn sau khi hồ bơi nhân tạo trên đỉnh Hòn Xện vỡ làm "bom nước" bất ngờ ập xuống làng, giật sập 10 ngôi nhà.

Trong thời khắc khó khăn cho gia đình thầy giáo cũng như bạn bè, nhà trường, chúng ta cần một tiếng nói từ người đứng đầu Bộ GD&ĐT sẻ chia, một công văn hỏa tốc chỉ đạo ngành giáo dục tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ gia đình nhà giáo trong việc mai táng, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ việc vỡ đập dẫn đến cái chết tức tưởi này.

Làm điều đó ngay và luôn là cách để xây dựng lại hình ảnh của người đứng đầu Bộ GD&ĐT đang được tín nhiệm thấp, và không được thiện cảm với công chúng. Để cộng đồng thấy rằng, người thầy không bị cô đơn khi đối diện với nghiệt ngã.

Chỉ một lời chia buồn, sẻ chia, chính là cách giáo dục hay nhất về tình thương yêu, là cách để học trò biết quý giá người thầy của mình, là cách để chúng ta lắng xuống khi nhìn thấy nỗi đau của một gia đình nhà giáo để yên nghỉ.

Chỉ cần một cử chỉ lãnh đạo ngành giáo dục đến thăm viếng đám tang, một lời phân ưu giàu cảm xúc, thì hình ảnh gắn bó của người thầy với người quản lý sẽ rất gần, chứ chưa nói giữa cấp lãnh đạo với thường dân.

Mới đây, chúng ta đã thấy cả nước Thái Lan từ lãnh đạo cho tới sư sãi, công dân… cùng nguyện cầu trong chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang. Sự gắn bó mật thiết của người Thái khiến thế giới cảm động.

Phải chăng cách hoạt động nặng về hành chính đã lấn át cảm xúc. Lãnh đạo ngành giáo dục cho rằng đã có đoàn công tác của Bộ vào đó rồi nên không cần thiết xuất hiện nữa. Và mọi thứ đã xử lý đúng chính sách.

Đáng tiếc, cái tư duy phân bổ, chỉ đạo, phân cấp đó khiến cho chuyện tình người cũng theo “đúng quy trình”, khiến cho việc cần tỏ một thái độ, sẻ chia, gửi gắm cũng khó nói sao?

Có lẽ không cần nhiều lời nói suông chúc tụng, hoa hòe, đình đám, trong ngày vinh danh nhà giáo, mà cách cần thiết nhất là Bộ GD&ĐT đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ việc xây đập nhân tạo đã đúng quy định của cơ quan chức năng.

Đó chính là sự tri ân tốt nhất, cách hành xử đúng với gia đình bất hạnh này và để bảo vệ công lý cũng như đồng nghiệp. Đó là điều mà các nhà giáo đang đứng trên bục giảng mong muốn. 

Theo Ông Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch phường Vĩnh Hòa: hồ nhân tạo bị vỡ là hồ bơi thuộc dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang. Liên tục 10 ngày qua, chủ đầu tư cho máy đào núi để làm hồ chứa nước.

Hồ nằm ngay trên nhà dân nhưng không có biện pháp an toàn, khi xảy ra sự cố dân chạy không kịp. Nếu hồ vỡ ban đêm thì thiệt hại về người có thể nặng nề hơn nhiều./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhân tố tạo nên sức mạnh dân tộc

Nhân tố tạo nên sức mạnh dân tộc

(PLVN) - Từ 20/10, toàn bộ dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng XIII đã được công bố, chính thức lấy ý kiến góp ý của nhân dân. Trong các dự thảo văn kiện lần này, dự thảo Báo cáo chính trị (BCCT) tại Đại hội XIII của Đảng là báo cáo trung tâm của Đại hội XIII.
Đọc thêm