Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy dạy cách dụ “con mồi” như thế nào?

(PLO) - Như PLVN đã phản ánh, hàng trăm người dân Hà Tĩnh trót dính vào “con đường đa cấp” của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy để rồi xót xa, ân hận và kêu trời. Các cơ sở này sử dụng “chiêu thức” gì khiến nhiều người dân “sập bẫy” như vậy? 

Cơ sở Hoàng Giang Phúc TP.Hà Tĩnh

Cơ sở Hoàng Giang Phúc TP.Hà Tĩnh

Từ “có tháng thu nhập đến 300 triệu”
Trong vai một người đang tìm việc làm, phóng viên Báo PLVN đã thâm nhập cơ sở đa cấp Hoàng Giang Phúc (HGP) để “bóc mẽ” những chiêu thức “dụ mồi” của cơ sở này. Thông qua một người bạn, tôi gặp người đàn ông tên H., người này xưng là đại lý kinh doanh, đang cần tuyển rất nhiều nhân viên. 
Ông H. đưa tôi đến cơ sở HGP tại TP.Hà Tĩnh. Tại đây, ông H. giới thiệu với các “nhân viên” của HGP rằng: “Đây là một thanh niên đang làm “thợ tiện” (tiện việc gì làm việc ấy), đang tìm việc làm, anh em hãy chia sẻ cách làm giàu với anh ấy nhé…”. 
Sau khi đưa tôi đi tham quan tầng 1, giới thiệu tôi với nhiều “nhân viên kinh doanh”, được nghe những lời quảng cáo “đường mật”, ông H. dẫn tôi lên tầng 2. Ông này cho hay, khi trở thành nhân viên của công ty thì tôi sẽ được khám, chăm sóc sức khỏe và sử dụng các dịch vụ như: masage, xoa bóp, giác hơi… miễn phí (thực hiện “chui”, chưa được Sở Y tế cấp phép - PV). 
Tại tầng 2, có rất nhiều người dân đang được các “chuyên viên” của cơ sở này chăm sóc sức khỏe. Dẫn tôi vào phòng giác hơi, ông này dụ “ghi tên tuổi” rồi khám sức khỏe, giác hơi thử cho biết. Lấy lý do “còn trẻ, khỏe mạnh” tôi từ chối, hai nhân viên xoa bóp liền rủ rê: “Ô! Anh sinh năm 88 thì trẻ gì nữa, anh làm đi. Nếu thích công việc này thì nộp tiền vào công ty, rồi anh sẽ được đi học và về làm việc ăn lương tháng. Làm việc thì rất là khỏe, nhẹ nhàng, chuyên viên thì thu nhập rất là cao, có tháng thu nhập đến 300 triệu…”.
Cùng lúc, ông H. “bồi”  thêm: “Con cứ nộp 10 triệu 7 trăm ngàn vào mua một mã sản phẩm, nếu muốn làm nhân viên đấm bóp như thế cũng được, không thì hàng ngày hoặc là thỉnh thoảng con cứ dẫn người đến, cứ tìm các ông bà già hoặc những người chưa có việc làm đến đây. Như chú đây nè, đi đám ma, đám cưới, đám hỏi, xin số điện thoại, rồi dẫn họ đến đây thôi. Công việc là thế mà có người thu nhâp tháng trên 2 - 3 trăm triệu. Còn như chú, giờ tháng cũng 2-3 chục triệu, con vô được đây là cực ngon rồi...!?”.
Đến “Ăn rồi ở nhà cũng có tiền”
Sau khi tham quan “trung tâm chăm sóc sức khỏe”, tôi được đưa đến gặp một nhân viên hạng “VIP” tên Tuyến (quê huyện Nghi Xuân, Hà Tình). Nhìn phóng viên Báo PLVN, vị này phán: “Tướng anh là tướng làm quan chứ không phải làm việc thường đâu”. 
Người này ba hoa về “con đường đa cấp”: “Công ty nhà em là đơn vị kinh doanh, có trên 500 chi nhánh phủ sóng trên toàn quốc. Muốn vào công ty phải có 4 điều kiện: đủ 18 tuổi, tham khảo tài liệu công ty, phải có một người giới thiệu và nộp 10 triệu 7 trăm đồng - tức trở thành người tiêu dùng. Khi “tích lũy” đủ 10 triệu 7 trăm ngàn, sẽ được cấp cho một mã vi tính, trở thành nhân viên. 
Nếu giới thiệu được bạn vào, công ty sẽ “trích” lại 1,2 triệu/người cho anh. Bạn anh cũng có bạn, người đó giới thiệu người khác vào, anh sẽ được trích phần trăm, lúc đó anh ăn rồi ở nhà vẫn có tiền… Cứ thế anh đi chia sẻ, giới thiệu cho người khác, rất đơn giản phải không!?”.
Nhân viên này “dạy” tôi cách kinh doanh: “Bố mẹ, anh em, bạn bè của anh cứ đưa đến đây. Hoặc đơn giản là những người quen biết ngoài đường, họ bị đau ốm, anh đến tiếp cận, mời họ một cách khéo léo: “Con mời bác đến trung tâm này, hay lắm mà nó tốt. Họ có chương trình kiểm tra tốt”, tự nhiên là họ sẽ tự đi theo mình... 
Cứ thế dần dần anh có một doanh nghiệp do bản thân tự quản lý và có mức thu nhập rất cao. Khác với bên ngoài, nếu muốn kinh doanh anh phải có vốn nhiều, phải có kinh nghiệm, mặt bằng đẹp và rủi ro rất cao. Nhưng ở đây kinh doanh vốn không phải là vốn, mà kinh nghiệm thì sẽ do công ty đào tạo cho thành chuyên nghiệp, mặt bằng, điện nước do công ty lo, còn rủi ro thì không bao giờ có…”.
Nhân viên “VIP” này cho biết thêm: “Em có một người anh nữa cũng làm tại đây, hai anh em trước đây đều là thợ cơ khí, làm việc rất vất vả, sau khi vào đây, thu nhập của nhà em rất cao. Như anh là một người đàn ông chả lẽ anh không kiếm được hơn 10 triệu để hợp tác với công ty à? Hiện tại, công ty đang có chương trình khuyến mại có tên “Bách điêu hội triều”, nếu anh nộp 10 triệu 7 trăm ngàn trong vòng một năm sẽ nhận được 25 triệu đồng, công ty đảm bảo 100%. Nhưng không phải nhận một lần mà chia thành ba lần, sẽ nhận được 25 triệu đồng. Thông qua Bộ Công Thương nhà em mới dám đưa ra chương trình ni…”.
Sau khi nghe nhiều lời quảng cáo “trên mây”, lấy lý do chưa có tiền để nộp, tôi ra về và hẹn hôm khác tới nộp. Trước khi tôi rời cơ sở HGP, các nhân viên không quên dặn dò là “nên nộp sớm sớm”…
Trước những sai phạm của cơ sở đa cấp HGP, cơ quan chức sẽ xử lý như thế nào? 
PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Không nợ đọng văn bản

Không nợ đọng văn bản

(PLVN) - “Một lần nữa chúng ta nêu quyết tâm vì nhân dân mà làm việc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ điều này tại phiên họp Chính phủ cách đây vài hôm. 
Đọc thêm