Điểm mờ văn hóa

(PLO) - Quốc hội bàn chuyện nợ xấu và cách khắc phục, bao nhiêu cái xấu đã được phơi bày, kể cả nguyên nhân là cán bộ ngân hàng thoái hóa dẫn đến nợ xấu.

Điểm mờ văn hóa

Như một sự trùng hợp thú vị, báo chí thi nhau “phong thần” cho một cuốn sổ tiết kiệm. Cụ thể, người gửi tiết kiệm ở Nam Định vào năm 1983 với số tiền 400 đồng, theo tính toán vào thời điểm đó, số tiền này mua được 2 cái xe đạp thống nhất, giá trị tương đương 2 chỉ vàng hoặc 500 đô la Mỹ. Bây giờ, số tiền trong sổ tiết kiệm còn lại là 0 đồng, tính cả lãi sau hơn 30 năm. Thế thì số tiền tiết kiệm ấy đi đâu nhỉ, nó phải vào chỗ nào chứ?.

Trường hợp gửi tiết kiệm như thế này không phải là ít, có nhiều người mất trắng khi “tiết kiệm”, gửi niềm tin vào ngân hàng. Món “nợ xấu” này, vô hình trung đã biến mất mà không có cách nào đòi lại được, một lời xin lỗi người gửi cũng không có, quản lý đồng tiền mồ hôi nước mắt của người dân thế ư?.

Tháng sáu được vinh danh là “Tháng vì trẻ em”, nghĩa là, vận động cả xã hội, gia đình, người lớn chung tay chăm sóc cho thế hệ tương lai của đất nước. Hưởng ứng cuộc vận động này, Công viên Đầm Sen (TP Hồ Chí Minh) tổ chức biểu diễn ngoài trời phục vụ thiếu nhi một màn diễn sexy đầy kích động nhục dục. 

Như một hiệu ứng, trên kênh truyền hình của HTV trình chiếu phục vụ các em phim Bảy viên ngọc rồng với những lời thoại tục tĩu và hình ảnh nhạy cảm khiến nhiều bậc phụ huynh phát sốt. Cũng như một sự trùng hợp đáng sợ là các vụ lạm dụng tình dục trẻ em bị phát hiện trong tháng này tự nhiên tăng đột xuất.

Hà Nội đang có chủ trương đốn hạ và di dời hàng nghìn cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng để mở rộng đường vành đai 3 đúng vào thời điểm mà nắng nóng Thủ đô cán đích lịch sử 46 năm mới có một lần nhiệt độ cao đến thế này. Trùng hợp chăng, khi một người đàn ông chở vịt đi bán, xe xịt lốp và ông ta phải dắt giữa trời nắng nóng rồi bị đột tử, một phụ nữ 70 tuổi đi xe máy cũng gục chết giữa ngã tư đường phố, nguyên nhân được cho rằng do nắng nóng. Giá như có bóng cây che thì đã có thể cứu được sinh mạng họ.

Bán đảo Sơn Trà tiếp tục gây bão bởi các hành xử không được văn hóa lắm của những người quản lý văn hóa. Sự kiện này càng được hâm nóng khi xuất hiện bài báo cho rằng Sơn Trà không chỉ là “lá phổi” mà còn là “dạ dày”. Cách so sánh có phần thô thiển và bảo vệ cho việc phát triển du lịch bằng bê tông, cốt thép ở đây làm rất nhiều người phản ứng. Bảo tồn thiên nhiên hoang dã cũng là một cách thu hút khách du lịch, không nhất thiết phải xây phòng ngủ hiện đại thì người ta mới đến.

Một tuần trôi qua với rất nhiều chuyện trùng hợp tình cờ mà như minh họa sống động bức tranh xã hội. Trong đó, nổi bật lên những điểm mờ văn hóa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.
Đọc thêm