Giải mã hiện tượng “quái vật” dưới nền nhà độn lên khiến cả vùng hoang mang

(PLO) - Trước hiện tượng kỳ lạ này, hầu hết người dân trong vùng tỏ ra hoang mang. Không ít ý kiến cho rằng, chỉ có “quái vật”, hay ma quỷ kỳ dị mới có thể gây ra... 

Giải mã hiện tượng “quái vật” dưới nền nhà độn lên khiến cả vùng hoang mang

Tá hỏa vì nền nhà tự dưng nứt đôi
Câu chuyện hy hữu đang thu hút dư luận xảy ra tại nhà ông Trương Văn Lành, 49 tuổi, dân tộc Nùng trú ở tổ 8, ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi (Đồng Phú, Bình Phước).  Ông Lành thuật lại, hiện tượng kỳ lạ này xảy ra tại nhà ông vào lúc 13 giờ ngày 19/5. Khi ấy, gia đình ông Lành đang nghỉ trưa trên nền gạch hoa thì những tiếng động bất thường từ dưới nền nhà vọng lên. 
Lúc đó, ông Lành trải một lớp chiếu lên trên nền gạch. Cảm giác có vật gì đó từ bên dưới như đang đùn đẩy, khiến cả chiếc chiếu nhô cao hơn bình thường. “Tôi có cảm tưởng như có một con quái vật nào đó, như muốn độn thổ lên”, ông Lành hoảng hốt nhớ lại. 
Tưởng ngôi nhà sắp nổ tung, ông Lành vội hô hoán cả nhà chạy ra vườn điều lánh nạn. Phải một tiếng sau, chấn tĩnh lại tinh thần ông Lành mới dám quay lại gần ngôi nhà. Lúc này, nhìn từ xa ông thấy hai hàng gạch chạy ngang ngôi nhà đã bị bật bung và nhô cao. Có ba gia đình khác nằm ngay kế bên nhà ông Lành  cũng trực tiếp chứng kiến sự vụ. 
Theo những nhân chứng này, ngay lúc đó, họ cũng nghe thấy những tiếng kêu lục bục, vọng từ dưới nền nhà mình. Nhưng sau đó họ không thấy có chuyện gì xảy ra, chỉ đến khi nghe giọng ông Lành hốt hoảng kêu nhà ông sắp nổ thì tất cả mới tá hỏa lao ra vườn điều. 
Được biết, suốt thời gian gần đây những người hàng xóm cạnh nhà ông Lành cũng lo sợ gặp chuyện tương tự nên không ai dám ở trong nhà. Thay vào đó họ chuyển hết ra vườn điều, dựng lán trú ngụ qua đêm. 
Theo quan sát của chúng tôi, vị trí nền bị trồi lên là ngay giữa phòng khách, tạo nên một rãnh nổi. Vết nứt chạy theo chiều ngang như cắt đôi căn phòng khách, có chỗ những viên gạch đã bị bung toàn bộ, nâng cao lên gần 10cm. Ngoài ra, xung quanh những vị trí này có rất nhiều viên gạch khác bị rạn nứt. Hiện tại, ông Lành vẫn giữ nguyên hiện trường để cơ quan chức năng truy tìm nguyên nhân. 
Hoang mang bởi lời đồn thổi
Được biết, từ trước tới nay, ấp Đồng Bia chưa từng xảy ra hiện tượng lạ này. Trước sự hoang mang của người dân, ngay trong chiều ngày 19/5, chính quyền địa phương xã Tân Lợi đã trực tiếp cử người đến ghi nhận thông tin. Tuy nhiên, ông Lành cho biết sau đó chưa hề có cơ quan hay đơn vị nào xuống nhà ông kiểm tra, đo đạc thêm gì cả. Trong khi đợi câu trả lời của người có trách nhiệm, theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại địa phương đã xuất hiện rất nhiều lời đồn thổi ma mị. 
Theo đó, không ít ý kiến cho rằng nhà ông Lành đang bị động mồ mả. Thậm chí, có người còn nói, bên dưới nhà ông Lành có hài cốt liệt sĩ vì con suối trước nhà ông từng là “tuyến lửa” thời đánh Mỹ. 
“Ngay trước con suối trước cửa nhà ông Lành khi ấy còn sót lại rất nhiều hiện vật thời chiến. Chúng tôi khai hoang, gặp bom đạn là chuyện thường ngày. Nhà ông Lành nằm ngay cạnh bãi chiến trường xưa nên rất nhiều người lại tin rằng có thể bên dưới nhà ông ấy có mộ và hài cốt. 
Hơn nữa, vị trí của những viên gạch này lại nằm ngay chính giữa phòng khách, trước bàn thờ gia tiên nhà ông Lành. Những chỗ bị nâng lên lại tạo thành mái vòm nhìn như mái nhà cấp 4, hoặc là ngôi mộ”, ông Đàm Văn Kừu, trưởng ấp Đồng Bia cho biết. 
Điều kỳ lạ là trước đây cũng từng có nhiều người nói ngôi nhà sẽ gây tai ương cho gia đình ông Lành. Chuyện là, năm ông Lành hạ móng xây đúng phải “năm tuổi kỵ” nên chỉ sau khi tân gia ít tháng thì mẹ ông đột ngột qua đời. 
Trao đổi với người viết, ông Nông Xuân Phụng, Bí thư ấp cũng xác nhận: “Có người bảo gia đình nhà ông Lành ăn ở thất đức, làm điều ác. Nhưng thực tình thì vợ chồng nhà ấy vốn hiền lành, con cái ngoan ngoãn, bà con lối xóm ai cũng quý mến. Những người nói về nhà ông Lành như vậy đều từ nơi khác tới”. 
Theo lời kể của bà Lương (vợ ông Lành), bà có một cháu nội tên Huy, gần 2 tuổi,  từ bé đến giờ chẳng ốm đau lần nào. Nhưng vào hôm 18/5, Huy cứ nhìn thấy bóng của mình dưới nền nhà là lại khóc thét lên. Hơn nữa, cả ngày hôm ấy Huy cứ nhìm chằm chằm xuống nền nhà, ngay chỗ mà hôm sau đất trồi lên với vẻ mặt sợ hãi. Sau đó một hôm thì Huy nôn ói cả ngày, đến bệnh xá các bác sĩ lại khẳng định cậu bé hoàn toàn không có vấn đề gì về sức khỏe. 
Lý giải chuyện nền nhà bỗng dưng bị đội lên cao, trên góc độ khoa học, Tiến sĩ địa chất Văn Lĩnh cho biết: “Có thể bên dưới nền nhà ông Lành có đất sét Bentonit, Montmorillonit, Itllit. Ba loại đất sét thuộc nhóm Smectit khi thấm nước có khả năng trương nở và đẩy nền gạch lên. 
Nền nhà ông Lành độn lên như một rãnh chạy theo chiều ngang và khu vực này gần bờ suối nên nguyên nhân có thể là do cấu trúc kết cấu địa tầng bất động nhất, bị đứt dãy hoạt động, hoặc do chênh cao địa hình (một phần sạt xuống, một phần được nâng lên – PV). Ngoài ra, bên dưới nền nhà cũng có thể có các túi khí (khí mê tan, khí sinh học, khi Endon) gây lên những hiện tượng này”./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thực hiện “bốn không”

Thực hiện “bốn không”

(PLVN) - Một trong những “dấu ấn” của nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN).
Đọc thêm