Hà Nội: Vì sao Quận Đống Đa trì hoãn kiện toàn Ban quản trị Nhà chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh?

(PLO) - “Theo quy định của pháp luật, việc thay thế thành viên ban quản trị (BQT) chỉ cần gửi xin ý kiến của các đại diện chủ sở hữu căn hộ, nếu đạt trên 50% thì được công nhận. Thế nhưng, theo yêu cầu của cán bộ quận, chúng tôi đã tổ chức thêm cả Hội nghị nhà chung cư. Vậy mà đến nay hồ sơ đã chuyển lên quận hơn 1 tháng vẫn không có hồi âm”, ông Hà Đức Ngọc – Trưởng BQT bức xúc nói.

Người dân ở Chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh đang rất cần kiện toàn BQT nhưng dường như quận Đống Đa lại thờ ơ.

Người dân ở Chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh đang rất cần kiện toàn BQT nhưng dường như quận Đống Đa lại thờ ơ.

“Treo” quyết định công nhận?

Chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh (phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) là một trong những chung cư theo hướng hiện đại được xây dựng vào thời kỳ đầu của Thủ đô. Để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, tăng cường công tác quản lý, hoạt động của tòa nhà, BQT nhà chung cư đã được công nhận và thông báo hoạt động theo Quyết định số 5205/QĐ-UBND ngày 16/11/2016 của UBND quận Đống Đa. 

Cụ thể, theo Quyết định 5205, BQT gồm 5 thành viên: Ông Hà Đức Ngọc (trưởng ban); Bà Phạm Thị Lợi (phó ban); Ông Trương Anh Tuấn (phó ban – đại diện chủ đầu tư) và Bà Nguyễn Thị Sinh (thành viên); Ông Ngô Doãn Vịnh (thành viên). Nhiệm kì hoạt động ba năm.

Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, ông Vịnh có đơn xin nghỉ ngày 1/3/2017, bà Nguyễn Thị Sinh có đơn xin nghỉ ngày 1/4/2017.

Điểm a Khoản 1 Điều 26 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD quy định:

“1. Việc miễn nhiệm thành viên Ban quản trị nhà chung cư, cụm nhà chung cư được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Thành viên Ban quản trị thôi tham gia hoặc xin miễn nhiệm;”

Như vậy, căn cứ đơn xin nghỉ của ông Vịnh và bà Sinh, đây là trường hợp “xin miễn nhiệm”.

Để phục vụ cho hoạt động của BQT, sau khi miễn nhiệm 2 thành viên nêu trên phải tiến hành việc bầu lại thành viên BQT.

Khoản 3 Điều 26 Quy chế quản lý, sử dụng nhà quy định:

“3. Việc bầu lại thành viên Ban quản trị tòa nhà chung cư được thực hiện như sau:

a) Trường hợp bầu thay thế Ban quản trị hoặc bầu thay thế Trưởng ban, Phó ban quản trị thì phải tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để quyết định theo quy định tại Điều 14 của Quy chế này; trường hợp miễn nhiệm hoặc bãi miễn Phó ban quản trị là đại diện của chủ đầu tư thì chủ đầu tư cử đại diện khác thay thế mà không phải tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường;

b) Trường hợp bầu thành viên Ban quản trị không thuộc đối tượng quy định tại Điểm a Khoản này thì Ban quản trị đề xuất người thay thế và gửi xin ý kiến của các đại diện chủ sở hữu căn hộ; nếu được tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao hoặc có số lượng ít hơn theo quyết định của hội nghị nhà chung cư đồng ý thì người được đề xuất được công nhận là thành viên Ban quản trị nhà chung cư; trường hợp không có đủ số người đồng ý theo quy định tại Điểm này thì phải họp hội nghị nhà chung cư bất thường của tòa nhà để bầu người thay thế theo quy định tại Điều 14 của Quy chế này.”

Thực tế, BQT Chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh sau khi tham khảo ý kiến của cư dân đã tiến hành đề xuất 2 người thay thế. Ngày 7/4/2017, BQT đã tiến hành lấy ý kiến của các chủ sở hữu căn hộ. Kết quả đa số (trên 50%) chủ sở hữu đồng ý với đề xuất nhân sự nên trên và ký xác nhận vào bảng tập hợp ý kiến.

“Ngày 2/6/2017, tôi đã gửi hồ sơ đề nghị UBND quận Đống Đa công nhận Ban quản trị mới. Sau đó, chúng tôi nhận được hướng dẫn bằng miệng của ông Quách Minh Hùng – Phó Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa yêu cầu “phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu lại thành viên Ban quản trị”, ông Ngọc trình bày.

Mặc dù hướng dẫn này không đúng theo quy định tại Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, BQT đã tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường vào hồi 20h ngày 16/6/2017. Thành phần tham dự hội nghị bao gồm toàn thể cư dân nhà chung cư, BQT, ông Quách Minh Hùng –  và ông Vũ Đắc Thành – Tổ trưởng tổ dân phố.

Tại hội nghị, các cư dân đã tiến hành biểu quyết và thông qua đề xuất bổ sung 2 thành viên BQT mới thay thế cho 2 thành viên đã xin miễn nhiệm. Ngày 19/6/2017, BQT tiếp tục gửi hồ sơ đề nghị UBND quận Đống Đa kiện toàn BQT sau khi đã bầu lại.

Khoản 2 Điều 22 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định:“Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị của Ban quản trị nhà chung cư, Ủy ban nhân dân cấp quận có trách nhiệm kiểm tra và ban hành Quyết định công nhận Ban quản trị nhà chung cư...”

“Tuy nhiên, đến nay, đã hơn 1 tháng, chúng chưa hề nhận được bất cứ văn bản, thông báo nào của UBND quận Đống Đa về việc công nhận Ban quản trị nhà chung cư. Việc làm này của quận khiến cho BQT chỉ có ý nghĩa trên giấy tờ, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động chung của tòa nhà”, ông Ngọc cho biết.

Phường cũng rất muốn kiện toàn?!

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, PV đã liên hệ với UBND phường Láng Hạ. Tại cuộc trao đổi, ông Bạch Quang Trung - phó chủ tịch phường cho biết: “Phường cũng rất muốn kiện toàn sớm BQT Nhà chung cư 71 Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên vẫn còn 1 số vướng mắc”.

Cụ thể, theo đại diện UBND phường, thông tin từ phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa thì hồ sơ mà BQT nộp lên còn thiếu các giấy tờ chứng minh việc cư dân ủy quyền cho người khác trong hội nghị nhà chung cư. Tuy nhiên, ông Ngọc - trưởng BQT lại khẳng định: “Chưa từng nhận được thông tin từ phía quận hay phường về việc phải bổ xung hồ sơ”.

Bất ngờ hơn, ông Ngọc còn cung cấp tin nhắn từ số điện thoại 0968.525.698 cho biết lý do BQT chưa được kiện toàn là do: “Bên phường có ý kiến đề nghị tạm dừng việc ra quyết định”. Điều đáng nói, trả lời câu hỏi của PV về việc, UBND phường Láng Hạ có văn bản hay kiến nghị UBND quận Đống Đa tạm dừng việc kiện toàn BQT không? Ông Chung lại khẳng định “không hề có việc này”. 

Một lý do khác được đưa ra cho việc “chậm trễ” ra quyết định là do ông Trương Anh Tuấn - phó BQT, đại diện chủ đầu tư có đơn đề nghị tạm dừng việc kiện toàn. Tuy nhiên, theo vị phó chủ tịch phường Láng Hạ, phường có yêu cầu ông Tuấn cung cấp 1 số văn bản chứng minh cho nội dung đơn của mình nhưng ông Tuấn chưa cung cấp được. Hơn nữa cả ông Tuấn, ông Thành (tổ trưởng dân phố), ông Hùng (phòng đô thị) đều có ký tên trong biên bản hội nghị nhà chung cư ngày 16/6.

Cần thấy rằng, quy định về việc kiện toàn BQT nhà chung cư đã được pháp luật quy định rất cụ thể, nếu đã thực hiện đúng trình tự thì UBNQ quận Đống Đa cần ra quyết định theo đúng thời hạn. Việc trì hoãn ra quyết định chẳng những không đúng quy định mà còn khiến người dân bức xúc cho rằng: “phải chăng quận có mục đích nào khác”?

PV cũng đã liên hệ với UBND quận Đống Đa để làm rõ và sẽ tiếp tục phản ánh. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bản sắc du lịch

Bản sắc du lịch

(PLVN) - Với địa hình đường nhiều dốc cao, Đà Lạt là TP duy nhất cả nước chưa lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đây là một trong những nét đặc trưng của TP ngàn hoa, TP du lịch. Thế nên quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển tìm ý tưởng chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.
Đọc thêm