Hiểu đúng chỉ đạo của Thủ tướng

(PLVN) - Chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 sáng qua (29/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định, dịch bệnh lần này có nhiều nguy cơ lây nhiễm ở một số nơi. 

Thủ tướng lưu ý chống dịch nhưng “không được ngăn sông cấm chợ”.

Thủ tướng lưu ý chống dịch nhưng “không được ngăn sông cấm chợ”.

Chỉ trong thời gian ngắn đã có 27 ca nhiễm, lây lan ra 7 địa phương gồm Đà Nẵng và 6 địa phương khác. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng nâng cao cảnh giác, trách nhiệm trước nhân dân, không được chủ quan, bởi “khi tình hình xấu rồi thì sẽ trở tay không kịp”.

“Bí thư, Chủ tịch các địa phương phải ra tay, hệ thống chính trị vào cuộc và người dân phải cảnh giác thực hiện một số biện pháp đã được phổ biến”, Thủ tướng nhấn mạnh và nêu rõ tùy hoàn cảnh cụ thể mà các địa phương áp dụng Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 một cách kịp thời với các ổ dịch đã được phát hiện.

Thủ tướng nêu rõ không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội, TP HCM mà các TP du lịch ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Bình Thuận... phải có biện pháp chủ động hơn nữa. Đặc biệt, Thủ tướng cũng lưu ý “không được ngăn sông cấm chợ”.

“Ngăn sông cấm chợ” là một khẩu ngữ trong dân gian, nôm na nói đến chuyện ngăn cấm việc lưu thông người, hàng hoá từ địa phương này sang địa phương khác. Đầu năm 2020 vừa qua, khi xuất hiện một số ca bệnh, có một vài địa phương đã “quá đà” khi “ngăn sông cấm chợ” bằng cách đổ đất đá rào làng, đòi phương tiện vào địa phận phải xin “giấy phép con”, hoặc đòi cách ly tập trung với mọi đối tượng đến địa phương…  

Vấn đề gây tranh cãi đến mức đích thân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã phải lên tiếng, giải thích rõ ràng cách ly xã hội (giãn cách xã hội) mang ý nghĩa giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong tỏa xã hội.

Dù dịch bệnh, chúng ta vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hóa xuất khẩu, duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ; ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để làm việc tại nhà…

Hiểu đúng vấn đề như trên, những ngày qua, sau khi xuất hiện một số ca bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, một số địa phương đã thực hiện những biện pháp kiểm soát hợp lý. Thừa Thiên – Huế lập chốt kiểm tra y tế trên đường bộ, yêu cầu tất cả những người từ Đà Nẵng tới phải được kiểm tra trực quan, khai báo y tế, sau đó có thể tiếp tục hành trình. Phú Yên cũng tạm thời đóng cửa các điểm tham quan du lịch…

Đó là những biện pháp vừa đúng chỉ đạo của Thủ tướng, vừa hợp lý hợp tình, được người dân ủng hộ. Tình hình dịch bệnh có thể còn diễn biến phức tạp, nên dư luận càng mong mỏi việc các chỉ đạo của Thủ tướng phải được mọi địa phương hiểu đúng, và cơ quan tham mưu chức năng cần kịp thời giải thích cô đọng cụ thể dễ hiểu, tất cả vì một mục tiêu phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Lửa thử vàng”

“Lửa thử vàng”

(PLVN) - Ngày 27/2/2021 này, ngành Y kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Đội ngũ cán bộ nhân viên y tế đang quên thân căng mình nơi các điểm nóng để chống dịch Covid-19. 
Đọc thêm