Hoạn nạn mới tỏ lòng nhau

(PLVN) - Liên tục chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, Thảo Cầm Viên Sài Gòn gặp khó khăn khi doanh thu không đủ để chi để chăm sóc các loài thú. Khó khăn nhất là thời gian những tháng Thảo Cầm Viên tạm đóng cửa, hoặc rất ít khách; không có khoản thu, hoặc khoản thu lao dốc nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các khoản chi chăm sóc thú, bảo dưỡng, bảo tồn cây xanh...

Nhân viên Thảo Cầm Viên tự nguyện xin giảm thu nhập kêu gọi sự ủng hộ, giúp sức từ cộng đồng.

Nhân viên Thảo Cầm Viên tự nguyện xin giảm thu nhập kêu gọi sự ủng hộ, giúp sức từ cộng đồng.

Được biết trước đó các nhân viên Thảo Cầm Viên đã nỗ lực vận động, tuyên truyền cho khách tới đông hơn, đồng thời, nghĩ ra các quầy bán rau củ quả sạch... để tăng thêm các khoản thu; thậm chí đồng thời tự nguyện xin giảm 30% thu nhập.

Trước khi xin nhận sự trợ giúp từ Nhà nước, công viên bảo tồn động vật – thực vật ở TP HCM này đã kêu gọi sự ủng hộ, giúp sức từ cộng đồng. Thật bất ngờ là chỉ sau vài ngày, số tiền và vật chất mà Thảo Cầm Viên nhận được từ cá nhân, tổ chức hảo tâm đã tạm đủ để giải quyết khó khăn trong đợt dịch này. Vì vậy, Ban lãnh đạo Thảo Cầm Viên quyết định dừng việc kêu gọi đóng góp từ cộng đồng.

Lãnh đạo Thảo Cầm Viên cho biết: “Chúng tôi đã đăng thông tin ngưng nhận sự ủng hộ, nhưng các Mạnh thường quân vẫn hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng, một số Mạnh thường quân còn hỗ trợ chúng tôi bằng cách ủng hộ thực phẩm cho các loài thú. Thực sự chúng tôi rất biết ơn vì điều này”.

Đồng thời, đơn vị này thông tin số tiền được ủng hộ đã tạm đủ để giải quyết khó khăn và: "Ở thời điểm hiện tại, còn rất nhiều nơi cần các bạn giúp đỡ. Những đóng góp tiếp theo, chúng tôi xin được nhường lại cho những nơi khác cần hơn".

Là một trong 10 vườn thú có lịch sử lâu đời nhất thế giới, nhưng trong quá khứ, Thảo Cầm Viên cũng từng vướng phải nhiều đồn đoán không hay, khi từng bị phản ánh dấu hiệu bỏ bê chăm sóc động vật, thậm chí từng xảy ra những đồn đoán “nấu cao động vật quý hiếm”…

Vậy nhưng người dân vẫn bỏ qua những “lăn tăn” nêu trên, sẵn sàng hỗ trợ sẻ chia với Thảo Cầm Viên khi khó khăn. Nhiều người còn chân tình tư vấn: “Thảo Cầm Viên nên nghiên cứu thêm việc phát động các cá nhân/tổ chức tài trợ nuôi một hay vài cá thể, tạo sự gắn bó, yêu thương thậm chí là linh vật cho cá nhân/tổ chức tài trợ đó… Mong Thảo Cầm Viên trường tồn!”.

Câu chuyện không chỉ chứng minh lòng nhân hậu luôn tràn đầy trong cuộc sống. Sẽ vui hơn nữa, ý nghĩa hơn nữa nếu qua lần khó khăn này, Thảo Cầm Viên thực sự trân trọng sự thương yêu, tin tưởng của người dân, để không một lần nữa vướng phải những đồn đoán như trong quá khứ. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.
Đọc thêm