Mua nhà của công ty Hoàng Quân - sống ở nhà mình mà hoang mang lo mất

(PLO) - Hàng trăm hộ gia đình ở Khu dân cư (KDC) Thường Thạnh (phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vô cùng lo lắng, mất ăn, mất ngủ trước việc Cty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân (gọi tắt là Cty Hoàng Quân) chậm giao sổ hồng cho bà con mua nhà. 

Nhiều căn nhà trong KDC Thường Thạnh mua đã lâu nhưng giấy tờ thì chẳng có, không khác gì đang ở “chui”.

Nhiều căn nhà trong KDC Thường Thạnh mua đã lâu nhưng giấy tờ thì chẳng có, không khác gì đang ở “chui”.

Các hộ dân phản ánh, họ đã đủ điều kiện được cấp sổ hồng nhưng đến nay chỉ vài hộ có sổ. Còn lại đa số các hộ đều chưa có bất kỳ giấy tờ nào. Hơn 2 năm nay người dân sống trong nhà mình nhưng lại không có bất cứ thứ gì để chứng minh đó là tài sản của mình.

Cầm trên tay bản hợp đồng mua nhà của Cty Hoàng Quân, ông Hồ Văn Ấu (KDC Thường Thạnh) bức xúc: “Nhà được bàn giao từ tháng 11/2014, nếu đúng hợp đồng thì đến tháng 5/2015, tôi đã có sổ hồng nhưng đến nay đã ở hơn 2 năm vẫn chưa có. Vấn đề này không phải chuyện riêng của gia đình nào mà hàng trăm gia đình trong KDC đều vướng phải”. Cùng chung cảnh ngộ như ông Ấu, bà Nguyễn Thị Dân cho nói: “Cty đã bàn giao nhà và chúng tôi đưa vào ở đã gần một năm nhưng vẫn chưa có giấy chủ quyền. Khi mới vào xem nhà, nghe phía Cty nói rất bùi tai, nhưng khi vào ở thì mới phát hiện chất lượng nhà quá kém, giấy tờ lại chậm trễ. Khách hàng yêu cầu cấp sổ thì Cty viện ra nhiều lý do, hứa lần lữa cho qua chuyện”.

Bà Nguyễn Thị Tôi (KDC Thường Thạnh) tiếp lời: “Nhà tôi đi vào sử dụng đã ở gần 10 tháng nhưng vẫn chưa có sổ hồng, đã hỏi nhiều lần nhưng Cty Hoàng Quân cũng chỉ hứa rồi lại thất hứa, đến bây giờ cũng chẳng thấy gì ngoài lời hứa. Tôi mà biết trước Cty đó làm ăn kiểu này là không bao giờ mua nhà”. Hiện nay, bà con chỉ mong muốn có được sổ hồng để mọi người yên tâm làm ăn kiếm tiền tiếp tục trả nợ ngân hàng, có nhà ở mà chẳng biết giấy tờ ở đâu thì thật sự rất bất an. Đằng này cứ lo lắng, chẳng thể chuyên tâm làm ăn được.

“Mua bán nhà mà như một trò lừa đảo, xoay bà con đi lòng vòng”, ông Lại Văn Hùng nói với giọng đầy phẫn nộ. Các hộ dân ở đây còn cho biết, trong buổi họp với lãnh đạo Cty Hoàng Quân, Cty hứa đến 31/12/2016 sẽ giao sổ hồng cho bà con. Nói là vậy nhưng khi văn bản gửi cho các hộ gia đình thì khác hoàn toàn, văn bản ghi nhận là ngày 31/12 chỉ mới hoàn thành thủ tục cấp sổ hồng chứ không hề đề cập đến thời gian người dân được nhận sổ hồng.

Mất niềm tin vào Cty, người dân đã có đơn khiếu nại đến UBND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền mong sớm có giải pháp giúp người dân nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ cơ quan nào phản hồi thông tin gì(?). 

Trao đổi với PLVN về vấn đề khiếu nại của người dân, ông Trần Tiến Danh - Phó Giám đốc Cty Cổ phần Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ nhận trách nhiệm và sai sót của Cty. Giải thích về việc chậm giao sổ hồng cho người dân ông Danh cho rằng: “Vấn đề chậm trễ là do quy định của Nhà nước. Nhà nước chưa có đơn giá đất tại vị trí đó nên không có cơ sở đóng thuế trước bạ(?). Trong giai đoạn 1 số lượng sổ hồng phải cấp là 177 sổ, cộng thêm giai đoạn 2 nữa là hơn 300 sổ. Trong đó có hộ thiếu xác nhận, bản vẽ chưa hoàn chỉnh... điều này gây khó khăn trong việc làm sổ. Hiện, Cty đang tiến hành rà soát để hoàn tất cho các hộ dân. Trong khi đó, hợp đồng ghi cụ thể là từ 6 đến 12 tháng sẽ có sổ hồng. Như thế đã là rất nhanh, có người 6 đến 12 năm vẫn chưa có sổ. Và thời gian quy định cấp sổ đỏ thường là từ 18 đến 24 tháng sau khi giao nhà”. 

Đồng thời, ông Danh cũng cho biết, vào tháng 8 và 11, Cty đã họp với người dân, đa phần các hộ dân đã hiểu được vấn đề. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì lời giải thích trên của đại diện Cty Hoàng Quân không phù hợp với thực tế đang diễn ra. Bởi theo hợp đồng mua, bán mà người dân cung cấp có ghi rõ: “Bên A có trách nhiệm bàn giao giấy tờ pháp lý về căn nhà nêu tại Điều 1 của hợp đồng này cho bên B (sổ hồng) trong thời hạn dự kiến là 6 tháng, kể từ ngày bàn giao nhà với điều kiện bên B đã thanh toán hết số tiền mua nhà”. Mà theo như ông Danh nói, Nhà nước chưa xác định giá của khu đất nên Cty không thể cấp sổ, nếu vậy thì đúng ra tất cả các hộ dân đều không có sổ. Nhưng trên thực tế đã có một vài hộ đã nhận được sổ hồng và còn lại mấy trăm hộ chưa có(?).

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ và được biết, Cty Hoàng Quân Cần Thơ được UBND TP Cần Thơ giao đất với diện tích 123.136,3m² để đầu tư xây dựng KDC Thường Thạnh và Trường ĐH thuộc phường Thường Thạnh, quận Cái Răng. Hiện nay, Sở đã cấp 199 Giấy chứng nhận cho Cty Hoàng Quân. Qua những thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường so với thực tế số người nhận được giấy chủ quyền nhà ở từ phía Cty Hoàng Quân chỉ đếm trên đầu ngón tay trong số hơn 500 hộ dân…

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về tình hình cấp sổ hồng cho người dân tại khu dân cư Thường Thạnh, cũng như những vướng mắc trong thủ tục cấp giấy từ phía Cty Hoàng Quân để thông tin đến bạn đọc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm