Ra quân dẹp nạn côn đồ

(PLO) - Không hẹn mà gặp, nạn cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, hành xử côn đồ làm nóng nghị trường đến các kỳ họp HĐND cấp tỉnh đang diễn ra, nơi nào cũng đề cập vấn nạn kinh khiếp này. Vào thời điểm cận kề năm hết Tết đến là dịp các hoạt động “tín dụng đen” phát tán. Công an một số thành phố lớn đã chuẩn bị ra quân tấn công tội phạm trong tháng cao điểm nhằm giữ gìn trật tự xã hội để nhân dân đón năm mới bình yên.

Một nhóm "tín dụng đen" cho vay nặng lãi bị công an tỉnh Bình Thuận triệt phá

Một nhóm "tín dụng đen" cho vay nặng lãi bị công an tỉnh Bình Thuận triệt phá

Đáng phải lo ngại nhất là là những hệ lụy xã hội phải gánh chịu do những hoạt động “tín dụng đen” gây ra, trực tiếp là đe dọa đến an ninh xã hội và coi thường pháp luật. Tra tấn, bắt cóc, đe dọa, khủng bố tinh thần, dùng nhục hình, thậm chí giết người đều có trong việc “làm ăn” của giới cho vay lãi nặng  và đòi nợ thuê.

Liên quan đến lĩnh vực “tín dụng đen” vừa rồi tại huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) xảy ra một vụ án khiến người ta phải rùng mình. Ba thanh niên là bạn nhau, một người đến công an tố giác bạn mình ăn cắp xe máy của mình.

Kẻ ăn cắp nhận tội đồng thời tố cáo lại các bạn của mình, 2 tháng trước đó đã cùng nhau giết chết một người đàn ông, phi tang xác để cướp của. Nạn nhân là bảo vệ cơ quan cùng hung thủ, kẻ giết người vì nợ nóng “xã hội đen” 8 triệu, mỗi ngày phải trả 250.000 đồng, túng quẫn quá hóa liều lĩnh giết cả đồng nghiệp già của mình, lấy xe máy và điện thoại bán lấy tiền chia nhau.

Kẻ này có tiền án, vừa đi tù về, thế mà lại được nhận làm bảo vệ là sao?. Nếu không có sự tố giác lẫn nhau này thì vụ giết người kia đến nay còn chưa phát hiện được.

Ở Hải Dương có vụ Giám đốc một công ty cho vay lãi nặng, cho đàn em gọi con nợ đến trụ sở công ty tra tấn, đánh đập, dọa cắt 2 ngón tay trừ nợ, bắt mượn xe để cầm cố, đẩy nạn nhân vào con đường vi phạm pháp luật.

Mới nhất, đòi nợ thuê đã xâm nhập tới Cà Mau, tung tờ rơi với nội dung một công ty ở đây mắc nợ không trả đầy phố để đòi nợ. Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho hay, từ mỗi tháng có 1 vụ hình sự liên quan đến đòi nợ tới nay con số đó là 4 vụ/tháng, đồng thời, khi phá một ổ đòi nợ thuê phát hiện “bom bẩn” mà mà chúng dự trữ ở đây đầy mùi tử thi, khi mở ra đến bọn họ cũng phải nôn ọe. Ông đề nghị sửa luật, tăng hình phạt đối với các hành vi đòi nợ thuê mang tính côn đồ này.

Một điều đáng phải cân nhắc là việc vay trả nợ nần được coi là hành vi dân sự nên nhà chức trách ít can thiệp. Song, quan hệ dân sự đó phải được giải quyết bằng hành vi dân sự chứ một khi đã dùng thói côn đồ, vi phạm pháp luật hình sự rõ ràng thì cần ra tay kịp thời dẹp bỏ và xử lý. Mặc dù, người vay nợ cũng có một phần lỗi là cứ nhắm mắt vay trong khi không có khả năng trả, không đạo lý nào chấp nhận chuyện này.

Chúng ta tự hào là đất nước thanh bình, không có những hành động khủng bố. Tuy nhiên, lại để xảy ra các hành vi khủng bố của một nhóm người lộng hành trong xã hội đối với một nhóm người khác. Phải đồng loạt “ra quân” trừng trị thích đáng loại tội phạm này!.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.
Đọc thêm