Số 0 lưu luyến

(PLVN) - Chiều qua (31/7), cùng với tin buồn trong thông báo của Bộ Y tế về việc “bệnh nhân 428” tử vong sau 5 ngày được khẳng định dương tính nCoV, chúng ta cũng chính thức lưu luyến giã từ con số 0. Nói cách khác, đã có người đầu tiên ở Việt Nam tử vong khi mang bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tin buồn này không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, khi trước đó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, ông Lương Ngọc Khuê đã trả lời báo chí, nhận định một số bệnh nhân Covid-19 liên quan Đà Nẵng “đang diễn tiến nặng rất nhanh, rất khó điều trị”. Trong một tuần qua, các chuyên gia thuộc Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, liên tục hội chẩn 5 lần về các ca nặng liên quan Đà Nẵng.

Về phía bệnh nhân 428, thông báo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết nguyên nhân tử vong là “nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19”. Cụ ông 70 tuổi ngụ phường Minh Khai, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, có tiền sử suy thận mạn phải chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, suy tim, viêm phổi, thiếu máu cục bộ.

Tiểu ban điều trị đánh giá đây là trường hợp bệnh nhân rất nặng, cao tuổi, nhiều bệnh lý nền nặng, đã được hội chẩn nhiều lần của Tiểu ban Điều trị và các chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, tim mạch, truyền nhiễm; được BV Đà Nẵng, BV TW Huế điều trị, hồi sức tích cực, cấp cứu liên tục, nhưng không qua khỏi.

Kể từ khi bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam vào ngày 23/1/2020, nửa năm đã trôi qua. Ngành Y Việt Nam đã lập một kỷ lục trên thế giới mà ít có quốc gia nào có thể “xô đổ”, khi suốt hơn nửa năm sau đó đã không có ca tử vong nào liên quan đến Covid-19 xảy ra.

Còn nhớ những trường hợp bệnh nhân 19, hay bệnh nhân 91, có những thời điểm tưởng tính mạng mong manh sợi tóc, cả đất nước, thậm chí cả thế giới nín thở theo dõi. Thế nhưng các bác sĩ Việt Nam đã làm nên điều thần kỳ, khi khéo léo, kiên nhẫn, đưa những bệnh nhân này từ ranh giới cõi chết trở về, dần hồi phục.

Đây là một “cuộc đua thành tích” nên làm, vì tính mạng sức khỏe của người dân là điều quan trọng nhất. Hôm qua, kỷ lục của ngành Y Việt Nam đã lưu luyến rời đi, nhưng không ai than phiền về điều đó. Không chỉ người dân trong nước, mà thậm chí cả thế giới đều đã phải thừa nhận các y bác sĩ Việt Nam đã làm rất tốt, đã xả thân trong cuộc chiến gian nan này. Chúng ta luôn tin tưởng những “chiến sĩ áo blouse trắng” đã, đang và sẽ tiếp tục chiến thắng trên mặt trận chống dịch bệnh, lập được những kỳ tích mới. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.
Đọc thêm