Tích cực khắc phục thiệt hại vì quyền lợi của người dân

(PLO) - Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Bài Sơn (Đô Lương, Nghệ An) cho biết, phía Nhà máy Xi măng Sông Lam đang phối hợp với chính quyền kiểm đếm, đền bù thiệt hại do ảnh hưởng của việc nổ mìn gây ra. 

Tích cực khắc phục thiệt hại vì quyền lợi của người dân

Theo ông Nguyễn Hữu Quang, sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết về ảnh hưởng của việc nổ mìn khai thác đá của mỏ đá Nhà máy Xi măng Sông Lam đối với người dân tại xóm Thái Sơn, xã Bài Sơn đoàn kiểm tra do Sở Công Thương Nghệ An đã về địa phương làm việc, lượng mìn nổ đã giảm nhiều, người dân không còn phản ánh việc bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn nữa.

Hiện tại, nhà máy đang phối hợp với chính quyền xã làm việc lại với người dân về những thiệt hại đã bị ảnh hưởng để tiến hành hỗ trợ. Trong đó, số diện tích ruộng bị bùn trôi lấp ruộng được phân loại tùy mức độ bị ảnh hưởng để tiến hành hỗ trợ tiền, nếu nhẹ thì hỗ trợ kinh phí để vớt bùn tiếp tục sản xuất, còn nếu những điểm bị nặng hơn thì hỗ trợ tiền để xử lý đất đai đảm bảo cho việc trồng trọt.

Đối với những hộ bị nứt tường nhà phía công ty đưa ra đã được người dân đồng ý là hỗ trợ xi măng để người dân sửa chữa. Nhà máy và địa phương sẽ tiến hành hỗ trợ trên mức độ nặng nhẹ khác nhau. Ông Quang cho biết thêm, hiện phía nhà máy cũng đang giúp dân làm một tuyến đường bê tông hơn 3km đi qua Ủy ban nhân dân xã và đi vào xóm Thái Sơn chỗ khu vực gần mỏ đá, người dân địa phương cũng rất phấn khởi. 

Theo ông Nguyễn Bá Lộc, Trưởng phòng Hành chính Cty CP Xi măng Sông Lam cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân và Báo PLVN phía công ty đã nhanh chóng đối thoại với người dân trong vùng. Phía Công ty đã ghi nhận những ý kiến của người dân và nhanh chóng điều chỉnh lượng nổ mìn cũng như cam kết đền bù các thiệt hại do việc nổ mìn gây nên. “Hiện nay, việc nổ mìn đã có phương án lâu dài đảm bảo an toàn cho người dân sống trong vùng. Với quan điểm không để người dân thiệt thòi, nhà máy như mà “một người dân” sống trong vùng nên luôn coi trọng vấn đề môi trường cũng như sự an toàn cho bà con”, ông Lộc nói.

“Lâu nay nhà máy nổ mìn ít hơn và tiếng động cũng giảm nhiều hơn so với trước nên bà con cũng yên tâm rồi. Đêm cũng ngủ ngon hơn vì sản xuất đúng giờ hơn chú ạ…”, một người dân trong xóm mừng vui nói. 

Trước đó, như Báo PLVN phản ánh trong bài viết “Cuộc sống đảo lộn sau tiếng mìn phá đá” phản ánh về tình trạng sử dụng mìn phá đá tại bãi đã thôn Thái Sơn, xã Bài Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) của Nhà máy xi măng Sông Lam làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong vùng. Việc nổ mìn đã gây ra tiếng ồn, dư chấn động lớn đối với người dân sống trong vùng, đất đá bay vào vườn, rơi vào mái nhà, tiếng máy hoạt động khiến người dân mệt mỏi…

Sau khi báo đăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền có Công văn số 9081 ngày 25/11/2016 yêu cầu Sở Công Thương Nghệ An chủ trì phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan làm rõ sự việc Báo nêu. Ngày 6/12, Sở Công Thương Nghệ An chủ trì buổi là việc với đại diện UBND huyện Đô Lương, đại diện chính quyền nhân nhân xã Bài Sơn, xóm Thái Sơn, Cty CP Xi măng Sông Lam kiểm tra vấn đề Báo nêu, đồng thời cam kết khắc phục hậu quả. Đảm bảo đời sống cho nhân dân và an toàn trong lúc thi công mở tuyến đường vào mỏ lấy nguyên liệu sản xuất.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm