Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp thu hồi cả quyết định của Chủ tịch tỉnh?

(PLO) - TAND tỉnh Bắc Giang đã thụ lý đơn khởi kiện vụ án hành chính của Cty TNHH Liên doanh Việt- Hàn (trụ sở tại các lô C12, C13, C14 tại Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, Bắc Giang) mà người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Kiêm Thành - Giám đốc doanh nghiệp. 

Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp thu hồi cả quyết định của Chủ tịch tỉnh?

Người bị kiện là Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang. Đối tượng bị kiện là Quyết định hành chính của Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang về việc thu hồi giấy phép kinh doanh mà trước đó Chủ tịch UBND tỉnh đã cấp cho Cty Liên doanh Việt Hàn.  

Trong đơn khởi kiện, Cty TNHH Liên doanh Việt Hàn (gọi tắt là Cty Việt Hàn) cho rằng việc Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang thu hồi cả quyết định chấp thuận đầu tư của Chủ tịch tỉnh là sai thẩm quyền, gây phương hại nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Chưa kể, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang còn thu hồi diện tích 3 lô đất là trụ sở của Cty Việt Hàn hiện trên đó đang tồn tại trụ sở, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị của Cty Việt Hàn để cấp cho doanh nghiệp khác là Cty TNHH FIT Việt Nam (mã số dự án 983538 4345). “Cty chúng tôi đang gặp khó khăn và nỗ lực tìm giải pháp vực dậy doanh nghiệp, nay bị Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh ra các quyết định trên khác nào “bức tử” doanh nghiệp?”- ông Nguyễn Kiêm Thành bức xúc cho biết.

Như PLVN đã phản ánh, năm 2004, Cty Việt Hàn được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 2/11/2004 với ngành nghề là đúc sắt thép, mua bán đúc nấu luyện, kéo cán phôi thép các loại. Ngày 26/07/2005, Cty Việt Hàn được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư theo Văn bản số 1073/CT-CN.

Ngày 23/11/2005 Cty được Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang có quyết định chấp thuận đầu tư bổ sung theo Văn bản số 59/QĐ-KCN. Ngày 27/03/2006, Cty liên doanh Việt Hàn được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 512/GCN-UBND để thực hiện dự án đầu tư Nhà máy Cơ khí, luyện cán thép và mạ kẽm nhúng nóng tại địa chỉ lô C12, C13, C14 tại KCN Đình Trám (huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Khoảng từ năm 2014, quá trình kinh doanh gặp thua lỗ, Cty Việt Hàn đang loay hoay tìm giải pháp vực dậy doanh nghiệp thì đột ngột ngày 3/8/2015, Trưởng ban Quản lý KCN ra 2 quyết định cùng một ngày là Quyết định số 43 và 44/QĐ-KCN về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Cty Việt Hàn và quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Cty Việt Hàn, đồng thời tiến hành cho các ban ngành làm thủ tục tiếp theo để chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp.

Không lâu sau, ông Trưởng ban Quản lý KCN lại cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Cty TNHH FIT Việt Nam tại chính địa chỉ các lô C12, C13, C14 đã cấp cho Cty Việt Hàn, hiện vẫn đang là trụ sở, nhà xưởng của Cty Việt Hàn.

Luật sư Đặng Văn Luân (Văn phòng Luật sư Miền Bắc, Hà Nội) phân tích: Theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định hướng dẫn thi hành thì ông Trưởng ban Quản lý KCN tỉnh Bắc Giang đã vượt quyền ra quyết định thu hồi cả quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Hiện tại, Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 512/GCN-UBND ngày 27/03/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cấp cho Cty TNHH Liên doanh Việt Hàn vẫn có hiệu lực.

Thực tế, trên các lô đất trên đang tồn tại trụ sở, nhà xưởng, máy móc của Cty Việt Hàn, theo báo cáo thống kê, trị giá tài sản trên 3 lô đất trên là 46 tỷ đồng. Việc Ban Quản lý KCN cấp 3 lô đất có số tài sản trên của Cty Việt Hàn cho Cty TNHH FIT Việt Nam là trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của Cty Việt Hàn, “bức tử” doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Kiêm Thành cho biết, mặc dù đơn khởi kiện vụ án hành chính của Cty Việt Hàn đã được TAND tỉnh Bắc Giang thụ lý nhưng phía Cty chỉ muốn vụ việc được giải quyết bằng con đường thương lượng, hòa giải. Để không “làm khó” Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, Cty Việt Hàn sẵn sàng rút đơn với điều kiện phía Cty FIT Việt Nam phải trả số tiền tương ứng là 46 tỷ đồng. Theo Giám đốc Nguyễn Kiêm Thành, thực tế trị giá của quyền thuê đất 50 năm, hạ tầng hoàn thiện, trụ sở, nhà xưởng của Cty Việt Hàn nếu tính theo “giá thị trường” sẽ cao hơn rất nhiều lần. 

“Chúng tôi mong muốn phía Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang giải quyết sự việc có tình, có lý, thực hiện đúng thông điệp của Thủ tướng Chính phủ về việc “tạo mọi điều kiện thuận lợi, tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp”, không thể đẩy doanh nghiệp vào cùng đường”- Giám đốc Nguyễn Kiêm Thành nêu quan điểm. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.
Đọc thêm