Vì sao game cờ bạc trá hình khó dẹp?

(PLO) - Sức hút của trò game bắn cá nói riêng và các hình thức cờ bạc đội lốt game đã làm cho nhiều thành phần, trong đó có không ít học sinh, sinh viên bị cuốn theo, thậm chí trộm cắp, cướp giật để có tiền chơi. 

Nhiều tụ điểm game bắn cá vẫn còn hoạt động ở Biên Hòa/

Nhiều tụ điểm game bắn cá vẫn còn hoạt động ở Biên Hòa/

Để ngăn ngừa những hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh loại trò chơi điện tử này, nhất là lợi dụng trò chơi này vào mục đích cờ bạc, cần có biện pháp quản lý chặt chẽ của ngành chức năng, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm

Khó quản lý

Nhiều chủ máy game bắn cá đã lợi dụng trò chơi này để tổ chức đánh bạc, gá bạc dưới hình thức trò chơi có thưởng. Để thực hiện hành vi cờ bạc, nhiều điểm kinh doanh mua máy game bắn cá không rõ nguồn gốc rồi liên hệ với các đối tượng chuyên lắp đặt máy game bắn cá tại TP.Hồ Chí Minh cài đặt, điều chỉnh tỷ lệ ăn thua trong phần mềm game bắn cá.

Theo một cán bộ thuộc Đội Chống tệ nạn xã hội Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đồng Nai từng nhiều lần phối hợp cùng lực lượng liên ngành đi kiểm tra các điểm kinh doanh máy game bắn cá cho biết: “Nhiều máy đã cài đặt sẵn ăn thua theo tỷ lệ 7/3 hoặc 6/4, người chơi nạp tiền mua 10 điểm, máy chỉ nhả ra 7 hoặc 6 điểm, số điểm còn lại máy chiếm giữ. Nhiều người đã bỏ ra cả trăm triệu đồng để mua điểm, xu chơi nhưng đều thất bại”

Trò chơi game bắn cá có phần mềm cài đặt sẵn được phép nhập khẩu vào Việt Nam phải được Sở Văn hóa - thể thao và du lịch kiểm tra, kiểm định, dán tem trước khi đưa vào hoạt động kinh doanh. Chủ cơ sở kinh doanh trò chơi này phải đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự và một số quy định khác theo quy định của pháp luật. Nhưng qua kiểm tra của ngành chức năng cho thấy phần lớn cơ sở kinh doanh game bắn cá đều có vi phạm, như: kinh doanh sai địa điểm; máy nhập khẩu không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc; phần mềm không được dán tem thẩm định. Không ít cơ sở còn lợi dụng trò chơi này để tổ chức cờ bạc trá hình, khiến người thua phải bán nhà, cầm đồ, vay mượn tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi chuyên nghiệp, gây mất an ninh trật tự... Tất cả là do lợi nhuận mang lại từ hành vi cờ bạc trá hình này rất lớn.

Cần sửa luật  

TP.HCM là một điểm nóng về nạn “game bắn cá biến tướng cờ bạc”, tuy nhiên việc quản lý theo luật không hề dễ dàng. Theo Sở KH&ĐT TP.HCM, trong 1.290 DN có đăng ký kinh doanh ngành, nghề dịch vụ trò chơi điện tử máy bắn cá, nhiều cơ sở diễn biến phức tạp, biến tướng thành cờ bạc trá hình gây bức xúc trong dân. Các điểm này gần như công khai đổi điểm thành tiền và ngược lại cho các game thủ. Nhiều địa phương kiến nghị cần hạn chế việc cấp giấy phép cho loại hình kinh doanh này vì hiện “quá dễ dàng”.

Cuối năm 2017, Sở KH&ĐT TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ KH&ĐT kiến nghị xem xét, phối hợp với bộ, ngành có liên quan trình Quốc hội, Chính phủ sửa Luật DN, Nghị định 78/2015 về đăng ký DN. Theo đó, sở đề nghị cơ quan chức năng ban hành thông tư theo hướng siết chặt các điều kiện kinh doanh, cấm kinh doanh khi vi phạm… để có cơ sở áp dụng. Đồng thời, nhiều phường, quận cũng đề xuất: Khi cấp phép kinh doanh cho trò chơi này, Sở KH&ĐT TP.HCM cần tham khảo ý kiến của địa phương vì cấp phép tràn lan sẽ không quản lý nổi...

Tuy nhiên, theo một cán bộ Văn hóa thông tin, trong phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư năm 2014 quy định trò chơi điện tử nói chung là ngành kinh doanh có điều kiện. Khoản 1, điều 7 Luật Đầu tư ghi rõ: “Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động kinh doanh trong ngành nghề đó phải đáp ứng điều kiện về lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. Tuy nhiên, tại điều 3, Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 1-7-2017 của Chính Phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì không liệt kê loại hình kinh doanh trò chơi điện tử là loại hình kinh doanh bắt buộc có điều kiện về an ninh, trật tự. Sự thiếu sót này khiến cho hoạt động kinh doanh game bắn cá núp bóng cờ bạc trá hình phát triển tràn lan và rất khó xử lý.

Cùng chuyên mục
Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".
Đọc thêm