Sự vào cuộc phải quyết liệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bây giờ là lúc rất cần sự vào cuộc quyết liệt, làm nhanh, làm ngay của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở, là cấp gần dân nhất, của các tổ chức đoàn thể.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Trong Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Chúng ta đã đoàn kết, “chung sức đồng lòng” cùng Chính phủ, trong cuộc chiến chống COVID-19. Trước diễn biến mới của đại dịch, từ 29/4 đến nay, rõ ràng cần phải đoàn kết, quyết tâm hơn nữa. Thực tế, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như ở TP HCM... có nguyên nhân nhiều người chấp hành quy định về giãn cách xã hội không nghiêm.

Những hành vi trèo qua đê, vượt rào như của một số công dân phường Chương Dương (Hà Nội), lái xe lợi dụng “luồng xanh” để chở người, dùng xe cứu thương vượt các Trạm kiểm soát chở người... ngay trong hai ngày đầu tháng 8 đã đe đọa sự an nguy của cộng đồng. Cuộc chiến đấu chống COVID-19 không chỉ gian nan mà thậm chí đã đổ máu. Hôm qua, một chiến sỹ Công an quận 6 (TP. HCM) đã hy sinh khi truy đuổi một đối tượng vi phạm quy định cấm ra khỏi nhà sau 18h của thành phố.

Thời gian qua, khi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội, người dân nhiều địa phương đã tìm mọi cách, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy về quê. Hậu quả là, nhiều người dương tính với SARS-CoV-2 đã về địa phương, một số vụ tai nạn giao thông thương tâm, chết người đã xảy ra.

Vì thế, Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Trong Công điện, Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ lời giải căn cơ cho bài toán này, đó là thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Chính phủ đã chỉ đạo việc giảm tiền điện, nước, viễn thông với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Cùng với gói hỗ trợ an sinh xã hội 26.000 tỷ đồng, các chính sách hỗ trợ kể trên sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bây giờ là lúc rất cần sự vào cuộc quyết liệt, làm nhanh, làm ngay của chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở, là cấp gần dân nhất, của các tổ chức đoàn thể. Hệ thống chính quyền cơ sở phải phát huy tối đa vai trò của mình, bắt đầu từ các tổ dân phố, hội phụ nữ, thanh niên…, hay cả hội đồng hương của các tỉnh tại TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ người dân đang khó khăn.

Đây là lúc để mỗi người dân thể hiện lòng yêu nước. Đây là lúc, phải áp dụng mạnh mẽ, kiên quyết, kịp thời các biện pháp tuyên truyền, kinh tế, xã hội và pháp luật để bảo đảm toàn dân tộc “triệu người như một”.

Cùng chuyên mục
Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.

Kịch bản phục hồi

(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đọc thêm