Tổng cục Quản lý chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch Trung Quốc (GAQSIQ) hôm 26/12 cho biết, chính thức ăn gia súc bị hư, mốc là nguyên nhân tạo nên một lượng độc tố gây ung thư quá lớn trong sản phẩm sữa của hai nhà sản xuất Changfu và Mông Ngưu (Mengniu).
|
Một mẻ sữa của Mông Ngưu được xét nghiệm chứa hàm lượng chất độc gây ung thư Aflatoxin quá cao. |
Theo kết quả xét nghiệm của GAQSIQ, một hàm lượng cao Aflatoxin – độc tố gây ung thư do nấm mốc gây nên – đã được phát hiện trong hai lô sữa do công ty sữa “Changfu” tại Phúc Kiến và một nhà máy sữa của tập đoàn sữa khổng lồ Mông Ngưu tại tỉnh Tứ Xuyên sản xuất.
Một quan chức của GAQSIQ dẫn ý kiến của các chuyên gia cho biết, độc tố này có nguồn gốc từ sữa của những con bò đã ăn phải nấm mốc, song nó sẽ biến mất khỏi sữa ngay sau khi bò sữa ngừng ăn loại thức ăn bị hư, mốc.
GAQSIQ đã cử 4 đoàn làm việc trong năm nay để kiểm tra chất lượng sữa của 128 doanh nghiệp tại 21 tỉnh và đã tiến hành nhiều cuộc xét nghiệm đối với 200 loại sữa. Trong 200 mẫu này, 198 mẫu đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, còn 2 mẫu không đáp ứng.
Trong khi tiêu chuẩn cho phép mức tối đa là 0,5 microgram chất Aflatoxin chứa trong mỗi kg sữa, thì mẻ sữa sản xuất ngày 18/10 tại nhà máy của Mông Ngưu ở thành phố Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên lại chứa tới 1,2 microgram chất độc trong mỗi kg sữa, tức là cao gấp 140 lần so với quy định. GAQSIQ đã yêu cầu hai doanh nghiệp liên quan thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số sữa bị nhiễm độc.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Aflatoxin có trong sữa sau khi bò ăn phải các loại thức ăn bị nấm mốc và làm tăng nguy cơ ung thư, đặt biệt là ung thư gan. Aflatoxin được sinh ra từ một loại nấm thường thấy trong ngũ cốc và đậu phộng, là chất gây ung thư ở một số loài động vật. Tổ chức Y tế thế giới phân loại Aflatoxin là một chất gây ung thư hạng nhất.
“Thí nghiệm trên động vật đã chứng minh hiệu ứng gây ung thư rất mạnh của chất độc này, và các nghiên cứu về nhiều dịch bệnh cho thấy thức ăn chứa chất này liên quan đến những ca mắc ung thư gan”, Giáo sư Đại học Nông nghiệp Trung Quốc Fan Zhihong cho biết.
Bà Fan Zhihong cũng nói rằng, chất gây ung thư Aflatonxin có thể tích lũy trong cơ thể con người và kháng nhiệt. “Nó phân hủy khi nhiệt độ đạt đến gần 300 độ C, có nghĩa là việc khử trùng ở nhiệt độ cao (một phương pháp khử trùng thông thường được sử dụng trong ngành công nghiệp sữa) không thể triệt được hết độc tố này”.
Các chuyên gia sữa cho biết, căn nguyên của vấn đề có thể lần tìm từ nguồn thức ăn gia súc bị nhiễm Aflatoxin. “Thức ăn gia xúc như gạo, ngô và đậu tương sẽ chứa chất độc sau khi được lưu trữ lâu ngày”, ông Wang Dingmian, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Quảng Châu cho biết.
Việc kiểm tra hàm lượng chất gây ung thư trong sữa và sữa thành phẩm là công việc bắt buộc của các nhà sản xuất. Phát ngôn viên của Mông Ngưu Lu Jianjun nói: “Chúng tôi kiểm tra từng lô hàng theo quy định”.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết số sữa bị lỗi cho thấy công ty này đã bỏ qua việc kiểm tra một số lô. “Nếu công ty tiến hành kiểm tra và không phát hiện thấy vấn đề thì sự việc rất đáng ngờ”, ông Wang nói. Theo ông Lu, công ty này đã kiểm tra những lô sữa khác và không phát hiện thêm sản phẩm nào bị lỗi. “Hiện sữa Mông Ngưu trên thị trường đều an toàn”, ông nói. Tuy nhiên, một số người tiêu dùng đã mất lòng tin vào thương hiệu sữa này.
Tập đoàn Mông Ngưu cho biết, các sản phẩm sữa nhiễm độc của tập đoàn đã bị tiêu hủy và tập đoàn này cũng đã xin lỗi người tiêu dùng nhưng không nói rõ nguyên nhân của sự cố. Mông Ngưu là một trong những tập đoàn sữa lớn nhất Trung Quốc nhưng gần đây vướng vào nhiều vụ bê bối.
Tháng trước, giới chức tỉnh Quảng Đông cũng đã phát hiện kem của Mông Ngưu có chứa lượng vi khuẩn cao. Hồi tháng 4/2011, 251 học sinh tại tỉnh Thiểm Tây phải nhập viện sau khi uống sữa của hãng này.
Trung Quốc đang cố gắng xử lý các hoạt động vi phạm an toàn thực phẩm nhằm trấn an người dân và khôi phục lại uy tín của chính phủ sau một loạt các vụ bê bối liên quan. Các vấn đề an toàn thực phẩm được phát hiện trong nhiều loại hàng hóa, từ dược phẩm tới dầu ăn.
Năm 2008, sữa từng là trung tâm của vụ bê bối an toàn thực phẩm lớn nhất ở Trung Quốc khi hóa chất công nghiệp melamine bị phát hiện đã được bổ sung bất hợp pháp vào các sản phẩm bơ sữa để làm cho hàm lượng protein cao hơn.
Ít nhất 6 trẻ em tử vong và khoảng 300.000 người khác đổ bệnh khi uống sữa có chứa melamine. Tháng 9 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã bắt 32 người về việc sản xuất dầu ăn từ đồ bỏ đi vớt ở cống rãnh.
Quang Minh (theo Chinadaily, Xinhuanet)