Tại sao hàng ngàn căn hộ ở Thủ Thiêm vẫn ế sau 2 lần đấu giá?

0:00 / 0:00
0:00
UBND TP HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP hoàn chỉnh hồ sơ tổ chức đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Điều đáng nói, đây là lần thứ 3 những căn hộ này được tổ chức bán đấu giá.

Tại sao hàng ngàn căn hộ ở Thủ Thiêm vẫn ế sau 2 lần đấu giá?

3.790 căn hộ tái định cư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, thuộc phường Bình Khánh, TP Thủ Đức. Dự án hoàn thành từ năm 2015, nằm tại vị trí trung tâm quận 2 cũ (nay là TP Thủ Đức), thuận tiện di chuyển đến các quận trung tâm TP. Số căn hộ này từng được đấu giá vào năm 2017 với mức giá khởi điểm 8.800 tỉ đồng và năm 2018 với mức giá 9.100 tỉ đồng nhưng không có doanh nghiệp, nhà đầu tư nào quan tâm.

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), dự án có ưu thế tọa lạc vị trí đắc địa. Nhà đầu tư trúng đấu giá chắc chắn sẽ nâng tầm uy tín thương hiệu.

Tuy vậy, theo góc nhìn của một nha đâu tư BĐS, dự án nhà ở tái định cư Thủ Thiêm có vị trí đắc địa nhưng không đủ yếu tố để thu hút nhà đầu tư, doanh nghiệp mạnh dạn tham gia. Vì các nhà đầu tư còn phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác như: tài chính, cơ chế liên quan đến vận hành dự án về sau. Và đây cũng chính là lý do được cho đã gây nên thất bại ở 2 lần đấu giá trước.

Đặc biệt là về tài chính, nếu giá khởi điểm hơn 10.000 tỉ đồng thì không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ tiềm lực để tham gia đấu giá. Bởi quy định ký quỹ đến 20% giá khởi điểm, nếu trúng đấu giá phải nộp 50% giá trị trúng thầu trong vòng 1 tháng và 50% còn lại trong 90 ngày. Số tiền lớn mà thời gian thanh toán lại quá ngắn nên không có nhà đầu tư nào "mặn mà".

Trong khi để triển khai một dự án mới, chủ đầu tư chỉ cần bỏ ra 20%-30% vốn đối ứng và có thể huy động từ khách hàng, chi phí khá dễ chịu và áp lực lãi, chi phí tài chính giảm nhiều. Vì vậy họ có thể chọn triển khai dự án mới theo ý mình thì dễ dàng hơn.

Chưa kể, chủ trương của TP là đấu giá trọn lô, thu tiền một lần nên đối tượng tham gia đấu giá bị giới hạn trong phạm vi doanh nghiệp và tổ chức, còn cá nhân rất khó tham gia.

Các chuyên gia BĐS cho rằng để đấu giá thành công, nên chia nhỏ gói thầu mới hy vọng các nhà đầu tư có đủ lực để tham gia.

Thêm một lý do khiến các nhà đầu tư không mặn mà với Dự án này la do một số mặt hạn chế của dự án nhà tái định cư như: chất lượng công trình, chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng, trang thiết, chất lượng công tác quy hoạch, thiết kế tòa nhà, thiết kế căn hộ và các tiện ích phục vụ cư dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm