Tạm dừng thanh, kiểm tra về BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp Hải Phòng đến 30/6

(PLVN) - Đó là một trong số những nội dung được Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc trao đổi tại cuộc đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử TP Hải Phòng ngày 25/5.

Cuộc đối thoại trực tuyến được tổ chức ngày 25/5.

Cuộc đối thoại trực tuyến được tổ chức ngày 25/5.

Với chủ đề Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), cuộc đối thoại trực tuyến nhằm thông tin, tuyên truyền tới người dân về các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và TP về các chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, thời gian qua, BHXH TP Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của DN trong giai đoạn bị ảnh  hưởng bởi dịch Covid-19 như: Tạm dừng các cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, doanh nghiệp đến 30/6/2020; Chốt sổ và giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; Xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương Theo Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ  quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Hướng dẫn và giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Về hình thức chi trả tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, hiện nay cơ quan BHXH đang thực hiện chi trả thông qua 2 hình thức: chi bằng tiền mặt và chi qua thẻ ATM. BHXH TP Hải Phòng khuyến khích người dân đăng ký nhận chi trả lương hưu bằng tiền mặt sang lĩnh qua thẻ ATM bởi tính thiết thực, tiết kiệm thời gian.

Tạm dừng thanh, kiểm tra về BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp Hải Phòng đến 30/6 ảnh 1
 Người lao động không nên lựa chọn hưởng BHXH một lần.

Tại cuộc đối thoại, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người lao động có nguy cơ mất việc làm do cắt giảm lao động, một số lao động gặp khó khăn và mong muốn có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống. Do đó, trong thời gian vừa qua đã có một bộ phận người lao động lựa chọn hưởng BHXH một lần. Tuy nhiên, khi hưởng BHXH một lần, toàn bộ thời gian tham gia BHXH trước đây sẽ không được bảo lưu để cộng nối với thời gian tham gia BHXH sau này; điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi trước mắt và lâu dài của người lao động, nhất là khi về già, sức khỏe yếu, không có việc làm, không có thu nhập ổn định.

Do đó, Quyền Giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Lộc đưa ra lời khuyên rằng người lao động nên tiếp tục bảo lưu quá trình đóng BHXH bởi khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là “của để dành” quý giá của mỗi người. Khi nền kinh tế tiếp tục vận hành, người lao động sẽ tiếp tục trở lại làm việc, đóng BHXH và để tính hưởng lương hưu sau này.

Ngoài ra, tại cuộc đối thoại, lãnh đạo BHXH và lãnh đạo TP Hải Phòng cũng trực tiếp trả lời, giải đáp các câu hỏi, ý kiến vướng mắc của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề cụ thể liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN như: cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến để đề nghị cấp lại thẻ BHYT, việc tham gia BHXH đối với lao động người nước ngoài, đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí…

Để hoàn thành mục tiêu tăng cường an sinh xã hội hướng tới toàn dân, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo ra một mạng lưới an toàn, gồm nhiều tầng, nhiều lớp, bảo vệ cho tất cả thành viên, cộng đồng xã hội thì độ bao phủ của BHXH phải rộng khắp hơn.Việc Tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là một mục tiêu lớn mà ngành BHXH hướng tới, và cần sự chung tay hưởng ứng của cả các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm