TAND tỉnh Đắk Nông giải thích nguyên nhân việc thẩm phán lập hồ sơ 57 vụ kiện “ảo”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho rằng, sự việc xuất phát từ việc bà Bùi Thị Dung, nguyên Thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song sắp hết nhiệm kỳ bổ nhiệm thẩm phán...

TAND huyện Đắk Song.

TAND huyện Đắk Song.

Như PLVN đã thông tin, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông vừa quyết định kỷ luật bằng hình thức "Khiển trách" với ông Phạm Văn Phiếm, nguyên Chánh án; bà Nguyễn Thị Hải Âu, nguyên Phó Chánh án; ông Nguyễn Xuân Triệu, nguyên Thẩm phán TAND huyện Đắk Song.

Trong năm 2016, 3 người này đã để cấp dưới tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự mà không có đương sự, không có tranh chấp thực tế. Sau đó, 3 cá nhân trên được phân công thụ lý, trực tiếp giải quyết một số hồ sơ, vi phạm quy định pháp luật.

Trả lời báo chí, ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho rằng, sự việc xuất phát từ việc bà Bùi Thị Dung, nguyên Thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song sắp hết nhiệm kỳ bổ nhiệm thẩm phán (khoảng năm 2017).

Chỉ tiêu án hủy không quá 1,16%. Tuy nhiên, án hủy của bà Dung cao hơn 1,16% dẫn đến việc không được tái bổ nhiệm thẩm phán, nên bà Dung mới nhờ một số người làm đơn khởi kiện, sau đó bà Dung nộp tiền tạm ứng án phí rồi thụ lý.

"Khi rút đơn khởi kiện thì thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ. Như vậy, sẽ nâng số vụ được giải quyết, giảm tỷ lệ án hủy xuống, đảm bảo tỷ lệ án hủy của bà Dung xuống dưới 1,16%", ông Thọ giải thích.

Theo ông Thọ, sau khi phát hiện sự việc, TAND tỉnh đã trao đổi với VKSND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành. Bà Dung và thư ký giúp việc cho bà Dung làm đơn xin thôi việc.

"Ông Phiếm, nguyên Chánh án TAND huyện bị xử lý kỷ luật như vậy là nghiêm. Bởi người thực hiện là bà Dung, tuy nhiên sau đó bà Dung nghỉ việc, nên xử lý trách nhiệm đối với những người liên quan gồm ông Phiếm, bà Âu, ông Nguyễn Xuân Triệu và một số người khác", Chánh án TAND tỉnh nêu quan điểm.

Ông Phiếm bị hủy kết quả đánh giá công chức từ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuống còn hoàn thành nhiệm vụ. Sau vụ việc này, ông Phiếm và bà Âu bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Cùng chuyên mục
Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.

Rưng rưng tình người trong đại dịch

(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

Đọc thêm