Tăng cường hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong năm 2022, ngành Kiểm sát phải nâng cao hơn nữa hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm về tham nhũng và kinh tế.

Chủ tịch nước chỉ đạo Hội nghị của ngành Kiểm sát.

Chủ tịch nước chỉ đạo Hội nghị của ngành Kiểm sát.

Chiều nay (31/12), tại Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả, thành tích mà ngành Kiểm sát đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch nước cũng chỉ ra những hạn chế trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành như: Chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp tại một số đơn vị chưa tốt, vẫn còn trường hợp phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ thiếu chính xác, còn để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Tiến độ giải quyết một số vụ án chưa đạt yêu cầu, còn phải trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần, dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết; chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại một số phiên tòa còn hạn chế. Theo Chủ tịch nước đây là những vấn đề rất quan trọng, nếu không có biện pháp kiên quyết, chẩn chỉnh, khắc phục, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả công tác và uy tín của ngành, lảm giảm lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Chủ tịch nước đề nghị ngành Kiểm sát cần tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng về lĩnh vực tư pháp vả cải cách tư pháp. Đồng thời tập trung đổi mới các mặt công tác; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi nhiệm vụ; tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo đảm công lý phải được thực thi, góp phần xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương, văn minh, đề cao tinh thần “thượng tôn pháp luật”, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước.

Bên cạnh đó, ngành Kiểm sát cần tiếp tục thực hành tốt quyền công tố và kiểm sát các hoạt động xét xử. Kể từ năm nay, thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, Viện kiểm sát các cấp đã trực tiếp tham gia kiểm sát các khâu của hoạt động tố tụng hình sự, từ tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, đến khởi tố vụ án, quyết định tạm giữ, tạm giam bị can và tham gia trực tiếp lấy lời khai đối với người bị tạm giữ.

Thực hiện tốt chủ trương tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, bảo đảm mọi tội phạm được phát hiện đều bị xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội đúng pháp luật, không để oan, sai, không để bỏ lọt tội phạm. Đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm về tham nhũng, kinh tế.

Đặc biệt là toàn ngành phải tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Đảng về xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khẩn trương chuẩn bị có chất lượng và đúng thời hạn các chuyên đề mà Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã giao cho Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chủ trì, để Ban Chỉ đạo kịp trình Ban Chấp hành Trung ương Đề án này vào cuối năm 2022.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương quân công hạng Nhì tặng Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã phối hợp tốt với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh giải quyết các vụ việc, vụ án về tham nhũng, thu hồi được hơn 15.000 tỷ đồng và tham dự phiên điều trần trực tuyến của Tòa án Singapore yêu cầu tương trợ tư pháp để thu hồi hơn 2,7 tỷ USD trong vụ án Phan Sào Nam.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành Kiểm sát phải kiên quyết chấn chỉnh, sớm khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, cùng với nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại một số phiên tòa.

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm