Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tọa đàm nhằm xác định vai trò, yêu cầu, nhiệm vụ đối với công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới; tổng kết, đánh giá tình hình, kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Chỉ thị 04/CT-TW của Ban Bí thư (khóa XI) về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; rút ra bài học kinh nghiệm, xác định mục tiêu, nhiệm vụ cấp thiết của công tác đối ngoại nhân dân trong thời gian tới, đồng thời đưa ra khuyến nghị tới Ban Bí thư ban hành chỉ đạo mới về công tác đối ngoại nhân dân thay thế Chỉ thị 04-CT/TW.

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc tế và Đối ngoại nhân dân đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về bối cảnh, tình hình quốc tế, khu vực, trong nước hiện nay tác động đến công tác đối ngoại nhân dân; thuận lợi, khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai công tác đối ngoại nhân dân; những định hướng lớn về công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, yêu cầu đặt ra cho công tác đối ngoại nhân dân hiện nay; phương hướng, biện pháp, nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong thời gian tới.

Các đại biểu cũng thảo luận về các biện pháp tăng cường sự phối hợp giữa 3 trụ cột - đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân cũng như sự phối hợp công tác giữa Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức có nhiều hoạt động đối ngoại khác.

Các đại biểu dự Tọa đàm đã thảo luận, làm rõ một số nội dung trọng tâm về vai trò, yêu cầu, nhiệm vụ, phương hướng đối với đối ngoại nhân dân thời gian tới; vai trò, yêu cầu phối hợp giữa đối ngoại nhân dân và ngoại giao Nhà nước trong tình hình mới; phát huy hiệu quả giữa đối ngoại nghị viện và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; các bài học kinh nghiệm trong quá trình quán triệt và thực hiện Chỉ thị 04/CT-TW, khuyến nghị nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn mới.

Trình bày tham luận tại Tọa đàm, ông Trịnh Minh Mạnh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, trong suốt quá trình đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội, đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Trong đó, đối ngoại nhân dân đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối ngoại nhân dân của Việt Nam mang đặc trưng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói - là đường lối tấn công vào lòng người, chinh phục bằng đạo lý, chuyển hóa bằng nhân tình, thuyết phục lòng người để nhân lên sức mạnh của chính nghĩa.

Ông Mạnh nhắc lại, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đặt ra yêu cầu: “Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước. Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân”. Như vậy, với yêu cầu đó, đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng, với tư cách là một trong 3 trụ cột của nền ngoại giao hiện đại, toàn diện có nhiệm vụ hết sức to lớn, đó là đi đầu đóng góp vào các mục tiêu an ninh, phát triển và vị thế của đất nước.

Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, mỗi trụ cột và binh chủng đối ngoại trong thời gian tới sẽ phải cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng bằng các chiến lược, chính sách và các biện pháp cụ thể. Trong quá trình xây dựng các chiến lược, chính sách đó cũng như trong quá trình triển khai cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các trụ cột, binh chủng đối ngoại.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Đọc thêm