Tên lửa S-500 của Nga сó thể chống lại vũ khí siêu thanh trên vũ trụ

(PLVN) - Tên lửa của hệ thống phòng không S-500 "Prometheus" của Nga có khả năng tiêu diệt vũ khí siêu thanh ở gần trái đất - ông Sergei Surovikin, Tư lệnh Lực lượng không quân vũ trụ Nga, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda.

Ảnh: Izvestia / Pavel Bednyakov.

Ảnh: Izvestia / Pavel Bednyakov.

Trước đây, tổng công trình sư Pavel Sozinov của tập đoàn Almaz-Antey – đơn vị sản xuất tên lửa của Nga – cho biết rằng hệ thống tên lửa phòng không S-500 đầy hứa hẹn có thể đánh chặn các mục tiêu cách Trái đất hàng trăm km.

Theo ông Sergei Surovikin, do tính năng kỹ thuật và chiến thuật của mình, S-500 có thể được coi là hệ thống phòng thủ vũ trụ thế hệ thứ nhất.

"Ngoài ra, các đặc điểm vốn có trong hệ thống giúp nó có thể phá hủy không chỉ các mục tiêu khí động học và đạn đạo, mà còn cả vũ khí siêu thanh thuộc tất cả các biến thể, kể cả trong vũ trụ gần nhất", ông Surovikin nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng hệ thống này hiện không có loại tương tự trên thế giới.

Vào cuối tháng 12/2019, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã tiết lộ kế hoạch thử nghiệm sơ bộ hệ thống tên lửa phòng không S-500. Theo ông, thử nghiệm sẽ bắt đầu vào năm 2020 và mẫu tổ hợp sản xuất hàng loạt đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào năm 2025.

S-500 "Prometheus" được thiết kế để chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung. Hệ thống này cũng sẽ có khả năng tấn công tên lửa siêu thanh có tốc độ bay lên tới 7 km/s. Vào tháng 10/2019 có thông tin rằng trong thành phần tổ hợp trang bị của hệ thống sẽ bao gồm cả trung tâm điều hành tác chiến có hệ thống điều khiển tự động và tổ hợp radar phát hiện mục tiêu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm