Tên trộm lần đầu làm cha ở tuổi 46 tiếp tục ngồi tù vì “chôm chỉa” được ma túy

(PLVN) - Trên chuyến xe buýt nhiều người lên xuống, Ngọc phát hiện chiếc túi của một người phụ nữ nên quyết định “chôm chỉa”. Hồi hộp kiểm tra, Ngọc phát hiện có ma túy nên nảy sinh ý định đưa ra Hà Nội bán thì bị bắt. Hầu tòa, được nhìn mặt đứa con mới sinh 15 ngày qua điện thoại, Ngọc tỏ ra hạnh phúc vì lần đầu được làm bố ở tuổi 46.

Lần thứ 6 vào tù của Hà Vĩnh Ngọc là án chung thân.

Lần thứ 6 vào tù của Hà Vĩnh Ngọc là án chung thân.

“Hai ngón” vô tình trộm được ma túy trên xe

46 tuổi đời, nhưng Hà Vĩnh Ngọc (ngụ xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) có hơn 30 năm ngồi tù về nhiều tội danh khác nhau. Năm 1992, khi mới 17 tuổi, Hà Vĩnh Ngọc bị tuyên phạt 8 năm tù về các tội “Cưỡng đoạt tài sản công dân”, “Trộm cắp tài sản công dân” và “Trộm cắp tài sản XHCN”. Thực hiện nhiều vụ trộm cắp, phải ngồi tù nhưng Ngọc vẫn chưa chừa được tật “hai ngón”. Đúng 8 năm sau, Ngọc lại tiếp tục ngồi tù về tội “Trộm cắp tài sản công dân” với bản án 36 tháng tù.

Bước ra khỏi nhà giam được 7 tháng, Ngọc quay lại nhà tù với bản án 32 tháng tù cũng vì tội trộm cắp. Cứ nghĩ sau 3 lần đi tù, Ngọc sẽ đoạn tuyệt được với con đường tù tội khi một người phụ nữ chấp nhận quá khứ đen tối của gã mà quyết định nên duyên vợ chồng.

Nhưng rồi, thời gian chung sống ít ỏi, 2 vợ chồng không có con chung khiến tình cảm có phần phai nhạt. Việc Ngọc tiếp tục dính đến tù tội vào năm 2008 như giọt nước tràn ly khiến người vợ không đủ kiên nhẫn để chờ chồng hồi tâm chuyển ý. Chị đã bế đứa con nuôi bỏ đi biệt tích. 

Vợ chồng sống ly thân khiến Ngọc càng chán nản, rồi tiếp tục dính vào lao lý. Trong các năm 2008, 2014, Hà Vĩnh Ngọc nhận các bản án 8 và 9 năm tù về các tội danh liên quan đến tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Trong thời gian thi hành án, Ngọc quen biết và nảy sinh tình cảm với một nữ tù nhân.

Tháng 3/2020, Ngọc mãn hạn tù, người phụ nữ kia cũng trả hết án. Gã thường xuyên di chuyển từ Hà Tĩnh sang TP Vinh (Nghệ An) thăm người yêu. Từ những lần ngồi trên xe để đi lại giữa 2 tỉnh, Ngọc lại phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. 

Tên trộm lần đầu làm cha ở tuổi 46 tiếp tục ngồi tù vì “chôm chỉa” được ma túy ảnh 1
Bị cáo Hà Vĩnh Ngọc.  

Tại phiên tòa mới diễn ra, bị cáo Hà Vĩnh Ngọc khai chiều ngày 22/7/2020bắt xe buýt sang TP Vinh. Thói trộm đồ ngấm vào máu nên khi thấy một người phụ nữ thường xuyên để mắt xuống chiếc túi màu đen ở dưới chân, gã “đánh hơi” được trong túi có tiền hoặc đồ quý giá nên quyết tâm “chôm chỉa”. Khi xe chuẩn bị đến điểm dừng, Ngọc áp sát chỗ người phụ nữ ngồi. Lợi dụng sự sơ hở trong tích tắc của chủ nhân, gã cúi xuống nhanh tay thó chiếc túi rồi nhảy xuống xe.

Tìm góc khuất bên lề đường, Ngọc mở chiếc túi ra kiểm tra thì phát hiện có 3 túi bóng, bên trong có nhiều viên nhỏ màu hồng, màu xanh, màu vàng. Từng dính dáng đến ma túy nên Ngọc nhanh chóng hiểu ra thứ mình vừa trộm được là hồng phiến và thuốc lắc nên bắt xe ngược về nhà, giấu vào một bụi cây.

Sau khi dò hỏi được giá thị trường 1 viên thuốc lắc 300 nghìn đồng, Ngọc quyết định ra Hà Nội với ý định bán cho các vũ trường, quán bar. Ngày 24/7, trên đường ra Hà Nội, khi đến địa phận huyện Diễn Châu, Ngọc bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ cùng tang vật hơn 470g ma túy các loại.

Vừa có con đầu lòng đã phải “bóc lịch” cả đời

Tại phiên tòa, lúc đầu bị cáo Hà Vĩnh Ngọc không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Ngọc cho rằng, số ma túy trong vụ án không phải mình mua mà trộm được, cũng chưa bán. Tuy nhiên sau đó bị cáo thừa nhận hành vi mua bán ma túy như viện kiểm sát truy tố. Ngọc khai, sau khi trộm được ma túy, lòng tham trỗi dậy nên có ý định đem đi bán.

Các thành viên hội đồng xét xử cho rằng lời khai của bị cáo về nguồn gốc số ma túy trên chưa thuyết phục. Luật sư được chỉ định bào chữa cho Hà Vĩnh Ngọc cũng cho rằng, trong vụ án này Ngọc có đồng phạm; số ma túy trên có nguồn gốc từ người phụ nữ mà bị cáo đang có tình cảm. Nhiều lần chủ tọa phiên tòa và luật sư gợi mở, thuyết phục bị cáo thay đổi lời khai để hưởng sự khoan hồng của pháp luật nhưng bị cáo luôn khẳng định số ma túy trong vụ án trên là do bị cáo vô tình trộm được. Sau khi phát hiện đó là ma túy, lòng tham trỗi dậy nên bị cáo mang đi bán để thu lợi. Ngọc khai trong vụ án này bị cáo không có đồng phạm. 

Tòa vừa nghị án, một người phụ nữ vội tiến đến gần bị cáo. Người này cho biết là vợ chưa hợp pháp của bị cáo. Dù mới sinh con được 15 ngày nhưng hôm nay chị vẫn quyết định đến tòa để gặp Ngọc. Người phụ nữ này sau đó xin phép cán bộ bảo vệ tòa đưa bức ảnh chụp đứa con mới sinh cho Ngọc xem. Nhìn đứa trẻ mới sinh qua màn hình điện thoại, khuôn mặt Ngọc rạng rỡ lên hẳn. Ngọc thừa nhận 46 tuổi đời nhưng đến nay mới chính thức được lên chức bố nên rất hạnh phúc. Sau ít phút được nhìn đứa con mới sinh, Ngọc quay lại dặn dò vợ chưa cưới giữ gìn sức khỏe để nuôi con. 

Nhắc về người vợ hợp pháp cùng đứa con nuôi, Ngọc cho biết đã lâu không gặp. Ngọc thừa nhận có lẽ vì không chịu được những lần phạm tội của mình nên vợ đã ôm đứa con nuôi bỏ đi. Ngọc thừa nhận mình có lỗi với vợ con khi đã không chu toàn bổ phận làm cha, làm chồng. Nhưng giờ đây, niềm động viên lớn nhất của Ngọc là đứa con mới sinh với người vợ chưa hôn thú đang có mặt tại phiên tòa.

Sau quá trình nghị án, HĐXX nhận định việc bị cáo Ngọc không thừa nhận có đồng phạm không ảnh hưởng đến bản chất của vụ án. Quá trình điều tra, xét hỏi và tranh luận công khai tại phiên tòa chưa có chứng cứ khác để chứng minh Hà Vĩnh Ngọc có đồng phạm. Việc bị cáo mang ma túy đi bán đủ cơ sở để khẳng định Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Hà Vĩnh Ngọc tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, không oan sai.Với số lượng ma túy mua bán lớn, nhân thân xấu, phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, HĐXX cho rằng cần phải cách ly vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội để răn đe, phòng ngừa chung. Do đó, HĐXX tuyên phạt Hà Vĩnh Ngọc tù chung thân. 

Lần thứ 6 vào tù với bản án chung thân, Ngọc đã tự chôn chân những ngày tháng còn lại của cuộc đời mình trong nhà giam. Đó là kết cục mà Ngọc tự lựa chọn. Chỉ tiếc cho anh ta là khi chưa kịp hưởng niềm vui lần đầu được làm cha thì đã phải bước vào tù với bản án vô thời hạn. 

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm