Thái Nguyên ứng dụng nhiều giải pháp thông minh trong phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thái Nguyên là một trong số những địa phương đầu tiên đưa các sản phẩm, giải pháp công nghệ vào thí điểm hỗ trợ quản lý người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung cùng nhiều ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Thái Nguyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Võ Nhai, Thái Nguyên sau khi địa phương này phát hiện 1 ca nghi nhiễm SARS- CoV-2.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Thái Nguyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Võ Nhai, Thái Nguyên sau khi địa phương này phát hiện 1 ca nghi nhiễm SARS- CoV-2.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch, địa phương này đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm ‘sống chung” với dịch, trong đó có việc đưa các sản phẩm, giải pháp công nghệ đưa vào sử dụng thí điểm như: Camera thông minh; vòng đeo tay GPS và vòng đeo tay Bluetooth. Camera thông minh có thể nhận diện khuôn mặt, kể cả khi đeo khẩu trang với độ chính xác trên 99%; nhắc thực hiện việc đeo khẩu trang; hỗ trợ truy vết, tìm kiếm theo hình ảnh khuôn mặt.

Vòng đeo tay Bluetooth giúp phát hiện tiếp xúc gần thay cho bluezone, dùng trong các trường hợp người dùng không sử dụng smartphone như trong nhà máy, sử dụng cho người già… để hỗ trợ theo dõi, khai báo y tế.

Vòng đeo tay GPS có tính năng: Hỗ trợ quản lý trong khu cách ly, cho phép xác định vị trí người đeo, có cảnh báo phá hủy hoặc tháo vòng; đo thân nhiệt người đeo.

Ngay trong tháng 7, Thái Nguyên sẽ triển khai lắp đặt 30 chiếc camera thông minh phục vụ quản lý người cách ly do COVID-19 và giám sát tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi đông người. Đối với 30 chiếc vòng đeo tay GPS và vòng đeo tay Bluetooth sẽ được thí điểm đối với một số ca F1 và các trường hợp khác.

Bên cạnh đó, địa phương này đã lắp đặt camera giám sát tại các chốt kiểm soát dịch bệnh và các khu cách ly tập trung. Đồng thời công bố bản đồ dịch tễ, ra mắt website về phòng chống dịch COVID-19. Hơn 12 triệu thuê bao trên địa bàn Thái Nguyên cũng nhận được tin nhắn tuyên truyền về dịch bệnh, góp phần nâng cao ý thức phòng chống COVID-19 trong nhân dân.

Hiện trên địa bàn Thái Nguyên tình hình dịch đang có những diễn biến phức tạp, ngay sau ca bệnh là nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH SEI Bắc Thăng Long (Hà Nội), có hộ khẩu thường trú tại tổ 6, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên từng trở về Thái Nguyên trong khoảng thời gian từ 30/6 đến ngày 2/7 được ghi nhận. Ngày 15/7 địa phương này cũng tiếp tục phát hiện 1 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 có hộ khẩu thường trú tại xóm Mìn, xã Phương Giao, huyện Võ Nhai.

Các ngành chức năng địa phương đã phối hợp chặt chẽ, tập trung cao độ để truy vết, triển khai nhanh chóng các biện pháp phòng dịch, đưa các F1 đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi diễn biến sức khỏe của nhân dân và người có liên quan tại khu vực phong tỏa tạm thời; giám sát việc tổ chức thực hiện phong tỏa tạm thời theo quy định.

UBND Tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện 5K, các sở ngành phối hợp chặt chẽ, chung sức chống dịch, tuyệt đối không chủ quan lơ là trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại Hội thảo “Yên Bái – 30 năm một chặng đường phát triển”. Ảnh: Xuân Hồng

Yên Bái nỗ lực trên chặng đường phát triển 30 năm

(PLVN) - Qua 30 năm kể từ khi tái lập tỉnh, Yên Bái đã vươn lên phát triển là tỉnh có cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và đạt được những thành tựu vượt bậc như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận “chưa bao giờ Yên Bái có cơ đồ như hôm nay”.

Đọc thêm