Tháng 10/2020 sẽ bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên cho dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễ Xuân Phúc lưu ý các bộ góp sức cùng với Đồng Nai xây dựng sân bay Long Thành, trước hết là trong tháng 10 có hơn 1.800 ha đất sạch để khởi công hạng mục của dự án. 

Thủ tướng kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành.

Ngày 21/7, tại tỉnh Đồng Nai, làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “chốt” 3 vấn đề quan trọng.

Đó là tỉnh không thay đổi chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm nay, bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên (hơn 1.800 ha) cho giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành vào tháng 10/2020 và giải ngân vốn đầu tư công đối với 266 dự án của tỉnh đạt trên 95%.

Ghi nhận nỗ lực của tỉnh Đồng Nai có nhiều tiến bộ so với cuộc làm việc năm ngoái, Thủ tướng hoan nghênh tinh thần quyết tâm của tỉnh trong triển khai kế hoạch năm 2020, không thay đổi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, hoan nghênh Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam không lùi tiến độ của dự án sân bay Long Thành. 

Lưu ý Đồng Nai một số vấn đề, Thủ tướng nêu rõ, cần tăng cường quản lý đất đai để xây dựng những khu đô thị xứng tầm khu vực và quốc tế, tạo điểm nhấn trong phát triển Đồng Nai xanh, hiện đại, hội nhập. Vì thế, cần chú ý công tác quy hoạch, “không để xảy ra tình trạng lắt nhắt chỗ này, chỗ khác, dự án quá nhỏ”, chú ý quản lý tốt, đúng quy định, không để sơ suất, gây tác hại lâu dài. 

Cần quan tâm lo công tác tổ chức Đại hội Đảng thành công, kể cả về văn kiện và nhân sự. Không chủ quan trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2020, bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% (đối với 266 dự án của địa phương), đặc biệt là giải ngân 18.000 tỷ đồng để có mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành. “Đây là thử thách lớn mà các đồng chí cần tập trung sức lực, nguồn lực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Một lưu ý rất quan trọng của Thủ tướng với các bộ mà cũng là trọng tâm công việc tại buổi làm việc là phải tập trung sức góp cùng với Đồng Nai để xây dựng sân bay Long Thành, công trình trọng điểm quốc gia phải khởi động trong năm nay, trước hết là trong tháng 10 tới có hơn 1.800 ha đất sạch để ACV khởi công hạng mục của dự án. Muốn vậy thì phải làm tốt tái định cư cho dân, phải đền bù giải phóng mặt bằng tốt, phải chủ động, phải tập trung cán bộ.

Đối với ACV và Bộ Giao thông vận tải, ngoài việc không giãn tiến độ ra thì phải sớm hoàn thiện báo cáo khả thi của dự án, trong đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ chủ trì phối hợp thúc đẩy các cấp, các ngành để thông qua sớm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng nêu rõ, muốn phát triển tỉnh Đồng Nai, người dân Đồng Nai hưởng lợi thì Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai cần phải chủ động tích cực thúc đẩy giải quyết những vướng mắc. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm