Thành phố Hàn Quốc bị chỉ trích vì xúc phạm nữ sinh Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Chính quyền thành phố Mungyeong, tỉnh Gyeongsang Bắc của Hàn Quốc đang bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ, sau khi tổ chức chiến dịch tăng cường kết hôn có liên quan đến các nữ du học sinh Việt Nam.
Thành phố Hàn Quốc bị chỉ trích vì xúc phạm nữ sinh Việt Nam ảnh 1
Tài khoản Facebook của bạn Lê Thị Ngọc Dịu đăng nội dung phản đối chính sách tăng cường dân số mà theo Dịu có nội dung phân biệt, kỳ thị với phụ nữ Việt Nam nói chung và nữ sinh viên Việt Nam nói riêng - Ảnh chụp màn hình 

Cụ thể, theo trang Korea Times, thông tin từ Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc ngày 28/5 cho biết đã đọc thấy những tài liệu quảng cáo về chiến dịch tăng cường kết hôn này trên mạng từ giữa tháng 4.

Theo đó, chính quyền Mungyeong đặt mục tiêu giúp các nông dân Hàn Quốc thuộc nhóm "lớn hơn độ tuổi kết hôn thông thường" kết hôn với du học sinh Việt Nam. 

Theo họ, chiến dịch này được triển khai nhằm giúp đảo ngược xu thế dân số giảm và già đi trong xã hội Hàn Quốc. Trong các tài liệu liên quan, chính quyền Mungyeong cũng mời các công ty môi giới hôn nhân quốc tế tham gia.

Theo Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc, một chiến dịch như vậy rõ ràng là phân biệt chủng tộc và kỳ thị, không chỉ với một đất nước cụ thể, mà với tất cả những phụ nữ di trú cũng như du học sinh tại Hàn Quốc.

Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc đã nộp đơn kiện lên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc. Đứng tên trong đơn kiện chung này có 63 tổ chức dân sự và 144 cá nhân. "Chúng tôi tin chiến dịch của thành phố Mungyeong đã vi phạm các quyền bình đẳng của phụ nữ di trú, cũng như quyền được tìm kiếm hạnh phúc của họ tại Hàn Quốc", đơn viết.

Cũng theo trang Korea Times, một sinh viên Việt Nam đã tham gia cuộc họp báo chung tổ chức ngay trước trụ sở của Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc ngày 28/5.

Nữ sinh viên này nói: "Chúng tôi là các sinh viên đang ở Hàn Quốc. Tôi tha thiết kêu gọi chính quyền thành phố Mungyeong hủy bỏ chiến dịch này. Hôn nhân nên là lựa chọn riêng của các cặp đôi và vì thế, các chính quyền địa phương không nên đối xử với một nhóm cụ thể nào chỉ như một công cụ để tăng dân số".

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 29/5, bà Lê Thị Anh Thư - giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, cũng là người rất gắn bó với các tổ chức, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc - cho biết mặc dù một số tổ chức dân sự hoặc các cá nhân ở một số nơi đã từng vận động môi giới kết hôn kiểu như vậy, song ra một văn bản nội bộ như chính quyền Mungyeong thì đây là lần đầu tiên.

"Về cá nhân, tôi cũng vô cùng bất bình với nội dung đó. Nó mang tính chất hạ thấp nhân phẩm phụ nữ Việt Nam nói chung và nữ du học sinh Việt Nam nói riêng. Việc này vi phạm quyền bình đẳng, quyền cá nhân và mưu cầu hạnh phúc của nữ du học sinh và phụ nữ Việt Nam. Nó làm thay đổi tiêu cực về quan điểm đối với nữ du học sinh Việt Nam" - bà Thư nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm