12 thuyền buồm Vòng quanh Thế giới cập cảng Đà Nẵng

(PLO) - Ngày 17/2, 12 thuyền buồm của Cuộc đua vòng quanh thế giới Clipper Round The World 2015-2016 cập Cảng sông Hàn (TP Đà Nẵng) sau 6 tháng lênh đênh trên biển.

Thuyền buồm vòng quanh thế giới đến Đà Nẵng

Thuyền buồm vòng quanh thế giới đến Đà Nẵng

Thuyền Derry- Londonderry- Doire đến từ Bắc Ireland giành chiến thắng chặng 7 - chặng “Đà Nẵng, Khám phá mới của châu Á” cập cảng đầu tiên vào lúc 9h; Đội Garmin về thứ 2, cũng là thành tích tốt nhất của đội cho đến nay; Đội GREAT Britain về thứ 3. Các đội khác của đoàn thuyền Clipper đến Đà Nẵng trong chiều 17/2

Đội về thứ 2 trong chặng "Đà Nẵng- Khám phá mới của Châu Á"

Đặc biệt, vào khoảng 14h cùng ngày, đội Đà Nẵng - Việt Nam dưới sự dẫn dắt của nữ thuyền trưởng người Úc - Wendy Tuck đã về với quê hương. Đội còn có thủy thủ Nguyễn Trần Minh An là người con Đà Nẵng. Đội Đà Nẵng đã có một chiến dịch thành công, với điểm nhấn là chiến thắng chặng Sydney – Hobart ở Úc vào Giáng sinh 2015. Đà Nẵng đang ở vị trí thứ 5 trên bảng tổng sắp, hiện vẫn còn 7 chặng phía trước.

Tại lễ đón chính thức, đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ và Sở VHTT&DL ra tận cảng tặng vòng hoa cho thuyền trưởng của đội, mở champagne chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại đây, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói: “Lần đầu tiên tham gia Cuộc đua Clipper, cuộc đua trên biển đầy thử thách, chúng tôi rất tự hào và háo hức được chào đón các bạn đến thành phố biển năng động của Việt Nam. Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều hoạt động phụ trợ cũng như các vấn đề hậu cần một cách chu đáo để giúp các thủy thủ đoàn có khoảng thời gian thoải mái và hiểu hơn về văn hóa, con người TP Đà Nẵng. Với những gì các bạn trải nghiệm và cảm nhận tại Đà Nẵng, tôi hi vọng các bạn sẽ là những đại sứ, kết nối, giới thiệu Đà Nẵng với bạn bè, người thân của mình, để bạn bè thế giới biết nhiều hơn về Đà Nẵng”.

Đại diện lãnh đạo TP. Đà Nẵng, người dân và du khách đón đội đua 

Theo chương trình, đoàn đua thuyền buồm Clipper Round The World 2015-2016 lưu lại Đà Nẵng đến ngày 27/2 rồi xuất phát chặng đi Thanh Đảo, Trung Quốc.

Trong những ngày lưu lại Đà Nẵng, các đội đua được đón xem Rồng phun lửa, phun nước, biểu diễn âm nhạc đường phố, tham gia các hoạt động giải trí như tham quan bán đảo Sơn Trà, non nước… Đặc biệt hơn, tất cả các thủy thủ sẽ đến dự Lễ hội cầu ngư tại bãi biển Nguyễn Tất Thành.

Với độ dài 40.000 hải lý, Cuộc đua Clipper 2015-2016 khởi hành từ Bến St Katharine Docks, London vào ngày 30/8/2015 và là phiên bản thứ 10 của sự kiện. Cuộc đua sẽ trở về London vào ngày 31/7/2016. Hơn 690 người đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau cùng tham gia cuộc đua. Cho đến nay, đã có hơn 3.000 thủy thủ không chuyên đã trở thành các tay đua trên biển trong suốt lịch sử Cuộc đua Clipper. Việt Nam là đất nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á tranh tài ở cuộc phiêu lưu dài ngày trên biển này.

Cuộc đua Clipper ra đời vào năm 1996 bởi Ngài Robin Knox-Johnston, người đầu tiên đi thuyền buồm liên tục khắp thế giới trong những năm 1968-1969.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm