“Chơi” truyền hình thực tế: Bài toán cân não về văn hóa ứng xử?

(PLO) - Những năm gần đây, truyền hình thực tế bùng nổ và phát triển nhanh chóng. Và dĩ nhiên, thị phi xung quanh truyền hình thực tế cũng từ đấy mà nhiều vô kể. Một trong những ồn ào “cộp mác” truyền hình thực tế, đó chính là sự cư xử của ban giám khảo khi ngồi ghế nóng chương trình.

Bộ tứ X -Factor dè chừng nhau sau những xung đột.

Bộ tứ X -Factor dè chừng nhau sau những xung đột.

Sự bất đồng quan điểm trong nghệ thuật, hay cái cách mà ban giám khảo làm để mang về chiến thắng cho đội của mình... Sau tất cả, nghệ sĩ sẽ cư xử như thế nào với nhau sau khi bước từ truyền hình thực tế ra đời thực? Đó có chăng là bài toán cân não về văn hóa ứng xử?

Trong đắng ngoài thơm

Chương trình truyền hình thực tế hot nhất hiện nay có lẽ là The Face. Cuộc khẩu chiến và chiến lược cũng như mọi biểu cảm của mỗi vị huấn luyện viên (HLV) đều được khán giả theo sát. Mỗi người tham gia đều xem đây mà một cuộc chiến thực sự để giành lấy vị trí quán quân. Bằng chứng là Phạm Hương liên tiếp loại đi 3 thí sinh của đội Lan Khuê, trong khi bảo toàn quân số cho Hồ Ngọc Hà. Nhưng đó cũng không phải là tử tế, mà Phạm Hương công khai đó là chiến thuật để “lưu” lại điểm yếu của đối phương và chờ cơ hội “tấn công”. Cộng hưởng với diễn biến của cuộc chiến là biểu cảm của từng HLV. Và sau tất cả, người được ngưỡng mộ, người được cảm thông, người bị dư luận tấn công không thương tiếc. 

Những tưởng việc Lan Khuê bỏ về, Phạm Hương đắc ý với chiến thắng của mình và những lời nhận xét về đối phương khi được công chiếu họ sẽ khiến không còn nhìn nổi mặt nhau. Nhưng sự thật là gì? Khán giả dường như mất công đi công kích mối quan hệ của cả ba người trên mạng xã hội khi mà ngoài đời thực Lan Khuê và Phạm Hương lại thân thiết “hôn má nhau” trong một chương trình mới đây. Có vẻ như cuộc chiến nảy lửa trên truyền hình kia chẳng liên quan gì tới họ ngoài đời cả, mà có chăng  chỉ tình cảm của khán giả dành cho mỗi vị HLV là bị thay đổi. 

Đến cạch mặt nhau

Cũng từ ghế nóng giám khảo mà mối quan hệ giữa Thanh Lam và Hồ Quỳnh Hương làm nóng các diễn đàn bình luận. Không rõ có phải là chiêu trò để câu view cho chương trình đang bước vào giai đoạn”chìm nghỉm” hay không mà Thanh Lam mắng Hồ Quỳnh Hương láo ngay trên sóng, sau đó lại là một loạt câu viết trên trang cá nhân. Chỉ biết rằng trong live show 7 cuộc thi X Factor được truyền hình trực tiếp tối 31/7 trên VTV3 với sự tranh tài của 6 thí sinh/nhóm thi, khán giả truyền hình khá hài lòng với sự tiến bộ rõ rệt của những giọng ca trẻ, thái độ của 4 HLV thì khá dè dặt trong cách nói chuyện. Họ giữ khoảng cách nhất định nhằm tránh “đụng chạm” trên sóng truyền hình và gương mặt không giấu vẻ căng thẳng…

Ở địa hạt giám khảo, những “lão làng” đã đến và ra đi kể ra khó hết. Nhạc sĩ Trần Tiến, Quốc Bảo, Quốc Trung, Anh Quân, Huy Tuấn, Võ Thiện Thanh đều đã ngồi ghế nóng. Có người trụ được vài mùa nhưng sau đó không ngớt thở than trên trang cá nhân, có người nói lời từ biệt ngay sau một mùa và cũng im lặng không nhắc lại nửa lời cũng có người phải kiếm lý do để dừng bước giữa chừng vì không chịu được “nhiệt”.

Như vậy, những biểu hiện về cư xử của các giám khảo trong X - Factor khác hẳn các HLV The Face. Khi “chơi xong”, Phạm Hương, Hồ Ngọc Hà và Lan Khuê lại về với đời thật, lại “chị chị em em đầy nghĩa tình”, còn các giám khảo trong X - Factor  thì có vẻ nhưng đang “cạch mặt nhau”. Tất cả chỉ vì truyền hình thực tế. Điều đó có đáng không, có nên không khi nghệ sĩ là người của công chúng? Đó vẫn là  một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa

[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa

Cánh đồng đang chuẩn bị kỳ ngậm đòng. Màu xanh của lúa trải miên man trong cái lạnh se của rét Nàng Bân muộn. Rét muộn quyện mưa phùn. Loài lúa ta vẫn êm đềm xanh. Xanh kiệt cùng trong dòng đời. Bên bờ mương mấy chú chim nhỏ vừa kiếm mồi vừa đùa giỡn. Những cái mỏ xinh xắn gợi về bao mùa yêu thương. Mấy bác nông dân đang miệt mài phun trừ sâu bệnh. 
Đọc thêm