Đạo diễn Việt Tú thắng kiện, được bồi thường 660 triệu đồng

(PLVN) - HĐXX xác định đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn "Ngày xưa", Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản, "Tinh hoa Bắc bộ" chỉ là phái sinh.

Sáng 20/3, tại TAND Hà Nội tiếp tục diễn ra phiên xử sơ thẩm vụ Tuần Châu Hà Nội kiện công ty DS của đạo diễn Việt Tú. Mấu chốt của vụ kiện xoay quanh quyền sở hữu của tác phẩm "Ngày xưa".

Bên cạnh đó, đạo diễn Việt Tú cũng yêu cầu làm rõ việc "Tinh hoa Bắc bộ" là tác phẩm phái sinh, lấy ý tưởng từ vở "Ngày xưa" do đạo diễn Việt Tú sáng tác.

 

Trong phần tuyên án, HĐXX sơ thẩm nhận định đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn "Ngày xưa", còn Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản.

Việc Công ty DS đăng ký quyền tác tác giả đối với Việt Tú là đúng quy định nhưng việc doanh nghiệp này đứng tên sở hữu kịch bản là sai. Tòa chấp nhận một phần yêu cầu của Tuần Châu Hà Nội, buộc phía Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn "Ngày xưa", nhưng không chấp nhận yêu cầu của phía Tuần Châu Hà Nội đòi Việt Tú bồi thường hơn 6 tỷ đồng vì không có căn cứ.

 Một trích đoạn trong vở : Thuở ấy xứ Đoài" của đạo diễn Việt Tú

Ngoài ra, Công ty Tuần Châu Hà Nội phải trả cho Công ty truyền thông DS của đạo diễn Việt Tú tiền lãi chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh theo hợp đồng tương ứng với 10% bán vé là hơn 660 triệu đồng.

Vở Thuở ấy xứ Đoài (có tên khác là Ngày Xưa) được Việt Tú công diễn tháng 6/2016 tại Quốc Oai, Hà Nội. Đến tháng 10/2017, vở Tinh hoa Bắc Bộ do đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng được cũng được ra mắt.

Một trích đoạn trong vở" Ngày xưa" của đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Tháng 3/2018, đại diện Công ty CP Tuần Châu Hà Nội cho biết TAND Hà Nội đã thụ lý đơn kiện đạo diễn Việt Tú.

Tháng 5/2018, TAND Hà Nội đã thụ lý đơn khởi kiện của phía Việt Tú phản tố Công ty CP Tuần Châu Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp này và Sen Vàng (bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) chấm dứt hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản Thuở ấy xứ Đoài và trả nợ, bồi thường thiệt hại tổng cộng 7,2 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm