Độc đáo kỹ thuật đánh bắt cá bằng chim cốc và lửa ở Nhật Bản

(PLO) -Từ xa xưa, ngư dân Nhật đã biết cách dùng động vật để săn bắn, đánh cá và phương pháp đó vẫn được lưu truyền cho tới tới ngày nay.

Độc đáo kỹ thuật đánh bắt cá bằng chim cốc và lửa ở Nhật Bản

Ukai là nghệ thuật đánh cá truyền thống của người Nhật sử dụng chim cốc được huấn luyện để bắt cá. Trong suốt 1.300 năm qua, mỗi độ hè về chim cốc lại giúp đỡ ngư dân thu hoạch cá trên sông. Phương thức đánh cá này phổ biến ở các vùng sông Nagara, Hozu và Uji. Tuy không phải phương thức đánh bắt hiệu quả nhất nhưng là loại hình đánh bắt nghệ thuật nhất.

Dưới đây là một vài hình ảnh về kỹ thuật đánh bắt cá bằng chim cốc và lửa


Đây là những hình ảnh thường thấy trên sông Nagara (tình Gifu, Nhật Bản) vào những lúc chạng vạng mỗi ngày

Phương pháp đánh cá bằng chim cốc được người dân địa phương gọi là “Ukai”.

Để đánh bắt bằng cách này, mỗi thuyền có một ngọn lửa lớn treo ở phía trước, một người cầm dây điều khiển khoảng 10 con chim cốc xông xáo đi bắt cá trong ánh hoàng hôn.

Chim cốc là một loài chim biển có kỹ năng săn cá hết sức điêu luyện nên được ngư dân Nhật Bản chọn làm bạn đồng hành trong mỗi buổi đi đánh cá.

Việc sử dụng chim cốc để bắt cá trên sông Nagara bắt đầu từ hơn 1.300 năm trước đây, và là cách để các ngư dân nuôi sống gia đình mình.

Dưới sự bảo trợ của Hoàng gia, sông Nagara vẫn giữ được sự trong sạch của mình, cho phép việc đánh bắt cá bằng chim cốc diễn ra liên tục qua các thời đại.

Chim cốc sở hữu chiếc mỏ vừa to vừa dài nên có thể đựng cá săn được ngay trong mỏ. Ngoài ra, ngư dân còn khéo léo chặn lấy một phần cổ chim nên chúng chỉ có thể nuốt được những con cá nhỏ. Cùng lúc, chim cốc có thể giữ 6 con cá trong mỏ mình.

Sau khi đầy cá trong mỏ, ngư dân đưa chim cốc lên bờ và móc ra những con cá từ trong mỏ của chúng.

Đánh cá bằng chim cốc từng là một ngành công nghiệp có lợi nhuận nhưng không thể so sánh với các phương pháp đánh bắt hiện đại nên phương pháp này hiện nay được thành phố Gifu duy trì thực hiện nhằm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Và đây là chiến lợi phẩm mà những con chim cốc khéo léo mang về cho ngư dân Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

(PLVN) - Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng. Hiện đôi tài trai, gái sắc này đã vượt qua nhiều sóng gió của dư luận, yêu đương nồng nàn hơn.
Đọc thêm