Độc đáo Lễ hội đánh cá Đồng Hoa

(PLO) - Sáng ngày 12/6 (tức ngày 8/5 Âm lịch) hàng trăm người dân xã xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) mang theo những ngư cụ đánh bắt cá truyền thống như nơm, vó, lưới... về đầm Vực để tham gia lễ hội đánh cá Đồng Hoa.

Hàng trăm người dân đổ xô xuống đầm

Hàng trăm người dân đổ xô xuống đầm

Lễ hội đánh cá Đông Hoa đã tồn tại từ nhiều đời nay, theo các cụ cao niên trong làng thì Lễ hội đánh cá còn được người dân địa phương gọi là lễ hội đánh Vực Rào. Đầm nước được chọn để tổ chức lễ hội có tên là đầm Vực, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh hùng vĩ, non nước hữu tình.

Đầm nước có chiều dài hơn 1km với diện tích khoảng 30ha bắt nguồn từ dãy núi Hồng và đổ ra nhánh sông của Biển nên rất thuận lợi cho các loài cá nước ngọt sinh sôi nảy nở.

Người dân chuẩn bị ngư cụ trong khi tổ chức phần lễ

Theo tục lệ vào ngày Mùng 5 tháng 5 Âm lịch được chọn là ngày tổ chức lễ hội chính. Vào ngày này, Lý trưởng (người đứng đầu làng) và các bậc cao niên trong làng cho lập bàn thờ hương đăng hoa quả cúng tế thành hoàng bản thổ tại ngôi miếu cạnh đầm Vực. Đây là khu vực làng lập ra quy định, có ban quản lý tuần tra canh gác, ngày thường không cho người dân đến đánh bắt cá, chỉ đến ngày lễ, mọi người trong xã mới được đánh bắt cá tại Đầm Vực.

Sau khi tổ chức xong phần lễ thì một hồi trống chiêng vang dậy, đích thân Lý trưởng hô to một tiếng và cầm nơm xuống đầm úp cá trước. Ngay sau đó, người dân trong làng từ già trẻ, gái trai người nơm, người lưới, người vó, người đăng…lao xuống đầm để thi nhau bắt cá. 

Nơm cá có lẽ là dụng cụ phổ biến nhất

Nếu ai bắt được con cá to thì vừa cầm con cá đưa lên và hô to để “khoe” rồi mọi người đồng loạt những người dân khác trên bờ, dưới đầm cũng hô theo để tán thưởng một cách hào hứng. Người xưa quan niệm rằng, ai bắt được cá to hoặc nhiều cá thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu trong suốt năm ấy nên ai ai cũng cố gắng bắt cho mình thật nhiều cá, nhiều tôm.

Người dân ào xuống đầm để cùng nhau bắt cá

Lễ hội kết thúc vào buổi chiều cùng ngày, người nào bắt được con cá to nhất sẽ được làng ban thưởng và con cá đó sẽ được dùng làm đồ cúng dâng lên Thành hoàng làng nhân dịp tết Đoan Ngọ. Qua thời gian, lễ hội đánh cá Đồng Hoa đã không còn được nguyên vẹn như xưa, nhưng chính quyền và bà con nơi đây vẫn duy trì những nét căn bản của lễ hội và tổ chức vào ngày chủ nhật trung tuần tháng 5 âm lịch để con em xa quê được tham gia đông đủ.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Phụ nữ, trẻ em đều xuống đầm tham gia bắt cá tôm
Lưới được chuẩn bị từ sáng sớm để mang xuống bắt cá
Cất vó là dụng cụ phụ nữ sử dụng
Hàng trăm người dân trai gái, già trẻ đều đổ xô xuống đầm Vực
Những mẻ lưới đang được kéo
Một thanh niên đã bắt được cá bỏ vào bì
Một con cá chép được bắt dưới đầm

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm