Đòi hỏi 'trên trời' của những 'ngôi sao' quốc tế

(PLO) - Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới khi lưu diễn đều có những đòi hỏi khiến ban tổ chức “toát mồ hôi” không những về thù lao mà còn về điều kiện biểu diễn, ăn ở cho bản thân và cả đoàn tùy tùng theo cùng.

Nhóm nhạc Boney M

Nhóm nhạc Boney M

Theo thông tin từ nhà sản xuất, nhóm Disco lừng danh thập niên 1980 Boney M và danh ca Chris Norman sẽ tới Hà Nội biểu diễn chung trong một đại nhạc hội vào tháng 10.

Trong họp báo đêm nhạc của Boney M & Chris Norman diễn ra ở Hà Nội, ban tổ chức cho biết mỗi lần mời nghệ sĩ nước ngoài về biểu diễn, họ đều phải đáp ứng những đòi hỏi khắt khe.

Boney M là nhóm nhạc Disco người Đức với bốn thành viên nổi danh từ giữa thập niên 1970. Nhóm có nhiều bài hát được thế hệ khán giả Việt 6x, 7x yêu mến như hay những ca khúc Giáng sinh như Jingle Bells, Mary’s Boy Child, Petit Papa Noel...

Trải qua 40 năm hoạt động, Boney M nhiều lần thay đổi thành viên nhưng giọng ca chính - Liz Mitchell - vẫn gắn bó với ban nhạc. Hiện Boney M đi lưu diễn nhiều nơi trên thế giới.

Boney M và Chris Norman đưa ra những yêu cầu đặc biệt, trong đó họ yêu cầu di chuyển trên một số dòng xe của một hãng nổi tiếng của Đức. Tổng số nghệ sĩ của hai nhóm là 24 với nhu cầu thức ăn đa dạng, từ đồ Âu đến đồ Ấn và cả món chay.

Ban tổ chức cũng phải đáp ứng một số điều khoản bảo hiểm có mức bồi thường lên tới một triệu USD (khoảng 22,3 tỷ đồng) cho một người.

Chris Norman là cựu thủ lĩnh nhóm rock Smokie thành lập năm 1964. Với phong cách rock ballad, ông từng là thần tượng của giới trẻ Việt thập niên 1980.

Các ca khúc nổi tiếng nhất của ông như Living Next Door to Alice, Stumblin’ In, Midnight Lady... Bước sang tuổi 65, Chris Norman vẫn lưu diễn từ châu Âu đến châu Á. Ông hát lại các nhạc phẩm nổi tiếng khi còn là thủ lĩnh nhóm Smokie.

Để đảm bảo sức khỏe và thích nghi với thời tiết, múi giờ Việt Nam, Chris Norman yêu cầu được tới Hà Nội 3 ngày trước đêm diễn vào đầu tháng 10.

Cựu thủ lĩnh nhóm Smokie muốn có phòng khách sạn 5 sao cho 15 người trong đoàn. Mỗi phòng cần một khu vực dành riêng cho người hút thuốc.

Riêng Chris Norman muốn ở trong căn phòng dạng căn hộ đa chức năng. Tương tự phòng thay đồ ở hậu trường, phòng nghỉ của danh ca này cần khử trùng, dọn dẹp kỹ bởi Chris Norman dị ứng với các loại sợi, lông tổng hợp.

Nam ca sĩ yêu cầu chỗ ngủ và phòng tắm sử dụng nến thơm hoặc xịt phòng có mùi hoa oải hương với nồng độ vừa phải, mùi nhẹ. Ông yêu thích loài hoa này bởi có nhiều kỷ niệm với nó.

Phòng nghỉ của Chris Norman và các thành viên cũng cần đảm bảo nhiệt độ trung bình là 24 độ. Nước uống đóng chai để trong phòng là loại tinh khiết, nhập khẩu từ Đức và luôn được giữ ở nhiệt độ phòng. Điều này giúp đảm bảo giọng hát của các ca sĩ khi biểu diễn. 

Bên cạnh đó, Chris Norman yêu cầu lắp ghế massage của hãng Inada Nhật có giá 165 triệu đồng một chiếc trong phòng nghỉ khách sạn và phòng thay đồ sau sân khấu.

Vào năm 2015, nghệ sĩ Saxophone nổi tiếng Kenny G cũng

khiến nhà tổ chức Việt "toát mồ hôi" khi yêu cầu thiết bị âm thanh đã ngưng sản xuất, kích thước của bệ đứng cũng như khoảng cách giữa các nghệ sĩ chính xác đến từng cm.

Ê-kíp sản xuất đã phải cung cấp toàn bộ thiết bị khuếch đại âm thanh và các thiết bị đầu cuối cho ban nhạc theo yêu cầu, cả về chỉ số kỹ thuật lẫn nhãn hiệu. Trong khi các thiết bị ánh sáng có thể tìm được trong nước, hệ thống âm thanh lại khó kiếm hơn nhiều.

Một ngày trước đêm nhạc, kỹ thuật viên trong đoàn Kenny G sẽ kiểm tra toàn bộ sân khấu. Sau khi kiểm tra chất lượng các thiết bị chính, người này sẽ chủ động chọn vị trí cho từng nhạc công trên sân khấu.

Trước đó, Kenny G cũng đã gửi trước cho nhà tổ chức sơ đồ chi tiết từng vị trí kèm theo kích cỡ bục đứng cho nhạc công cũng như bệ đặt thiết bị. Kích cỡ và khoảng cách được quy định chính xác đến từng cm.

Ví dụ khoảng cách từ Kenny G tới bộ trống phải là 3,6m, chiều cao bộ trống là 45cm, còn chiều cao sàn dành cho bộ gõ là 65cm.

Quản lý của đoàn Kenny G giải thích sự chính xác này nhằm đảm bảo các thành viên trong ban nhạc có thể giao tiếp với nhau trên sân khấu.

Việc sắp đặt này không hề thay đổi suốt hàng chục năm qua. Tất cả thành viên đều đã thuần thục với vị trí của mình để có sự phối hợp nhịp nhàng nhất khi trình diễn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm