Du lịch Phong Nha: Khốn đốn vì “khát” điện

(PLO) - Phong Nha – Kẻ Bàng là trung tâm du lịch tham quan hang động của Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhưng việc thiếu hụt nguồn điện đang khiến các hộ kinh doanh nơi đây lâm cảnh khốn đốn.

Hệ thống đường dây điện, trạm biến áp ở Sơn Trạch từ lâu đã không thể phục vụ đủ nhu cầu dùng điện

Hệ thống đường dây điện, trạm biến áp ở Sơn Trạch từ lâu đã không thể phục vụ đủ nhu cầu dùng điện

Từ chỗ chỉ có chưa đến 10 nhà nghỉ vào năm 2013, đến nay khu vực trung tâm của xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch mà chủ yếu ở 2 thôn Phong Nha và Xuân Tiến đã có hơn 50 khách sạn, nhà nghỉ với hơn 700 phòng, phục vụ hàng ngàn du khách đến với danh lam thắng cảnh hang động kỳ vĩ, thiên nhiên thơ mộng của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng phụ tải cũng như nhu cầu sử dụng điện tăng cao của người dân để phục vụ hoạt động kinh doanh du lịch.

Easy Tiger Hostel là hệ thống dịch vụ nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch (chủ yếu là du khách nước ngoài) đến Phong Nha – Kẻ Bàng do anh Nguyễn Ngọc làm chủ. Hôm chúng tôi đến, anh Ngọc rất bận vì phải giám sát việc sửa chữa các thiết bị điện lạnh, điện tử bị hư hỏng cách đó vài ngày.

Theo anh Ngọc, nhiều thiết bị điện đắt tiền như: âm ly, loa, bình nóng lạnh, tủ lạnh, điều hòa… của Easy Tiger Hostel thường xuyên bị chập, cháy. “Các thiết bị hư hỏng thường xuyên như vậy là do nguồn điện quá yếu và không ổn định. Nhiều ngày cao điểm, khách du lịch đổ về đông, máy điều hòa, bình nóng lạnh không chạy nổi. Rất nhiều lần khách đã trả lại phòng vì không có điện sinh hoạt” – anh Ngọc cho biết.

Ông Nguyễn Văn Niêm - chủ khách sạn Thành Phát lắc đầu nguầy nguậy nói: “Khách sạn của tôi có 16 phòng. Dù ở đầu nguồn điện vẫn không đủ dùng. Tủ lạnh trong các phòng cho khách hầu như bị hư hỏng hết vì nguồn điện yếu, chập chờn. Khách đến đặt phòng rồi cứ trả liên tục vì điện yếu quá.

Vài năm trở lại đây, hệ thống nhà hàng, khách sạn được đầu tư thêm rất nhiều ở Sơn Trạch này nhưng hệ thống đường dây điện, trạm biến áp chủ yếu chỉ nhằm mục đích phục vụ sinh hoạt cho người dân đã xây dựng cả chục năm rồi nay vẫn chưa được nâng cấp”.

Để mở ra được một nhà hàng hay cơ sở lưu trú, người dân phải đầu tư kinh phí rất nhiều. Đặc biệt là các thiết bị có sử dụng nguồn điện để phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch. Bây giờ, nguồn điện quá yếu và chập chờn đẩy các hộ kinh doanh ở Sơn Trạch lâm vào tình cảnh “khát” điện và lại phải bỏ ra thêm nhiều khoản phí lớn khác để mua sắm các thiết bị có chức năng ổn định nguồn điện và đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện.

Tìm gặp nhiều hộ kinh doanh dịch vụ du lịch ở Sơn Trạch, họ đều trình bày việc kinh doanh của họ gặp rất nhiều khó khăn với tình trạng thiếu điện. Rất nhiều lần họ đã kéo nhau lên UBND xã Sơn Trạch và hợp 

tác xã để kiến nghị. Rồi đơn thư cũng đã được gửi đi rất nhiều cơ quan có thẩm quyền. Chính quyền các cấp cũng đã hứa quan tâm, chỉ đạo tăng cường nguồn điện phục vụ kinh doanh du lịch nhưng đến nay, tình hình vẫn không có gì thay đổi.

Du lịch ở Phong Nha – Kẻ Bàng và Quảng Bình đang trong mùa cao điểm, nếu các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch phải tiếp tục sử dụng nguồn điện yếu, thiếu và chập chờn như hiện tại thì tình trạng chập, cháy thường xuyên của các thiết bị điện lạnh, điện tử ở các nhà hàng, khách sạn ở Sơn Trạch điều khó tránh khỏi.

Để phát triển du lịch, nền tảng cơ sở hạ tầng (bao gồm hệ thống điện) là điều kiện tiên quyết. Tình trạng “khát” điện của du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng không chỉ gây thiệt hại kinh tế trực tiếp cho người kinh doanh mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của du khách. Đó thực sự là nỗi lo lớn của ngành du lịch Quảng Bình mà các cấp chính quyền, đơn vị chức trách cần phải có biện pháp khắc phục ngay. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm