Khai quật viên bích ngọc 'khủng' nặng 1,1kg

(PLO) - Một viên ngọc lục bảo hay còn gọi là bích ngọc “có một không hai” nặng tới 1,1kg và có kích thước lên tới 5.655 carat mới được phát hiện, khai quật tại mỏ Kagem, Zambia.

Theo hãng tin CNN, viên bích ngọc quý giá này được nhà địa chất Debapriya Rakshit và thợ mỏ ngọc lục bảo Richard Kapeta tìm thấy từ hồi đầu tháng 10. Dự kiến viên ngọc sẽ được cắt thành nhiều miếng nhỏ và đem bán đấu giá tại Singapore vào tháng 11 tới đây.

 

Hiện vẫn chưa xác định được giá trị của viên bích ngọc này. Các nhà địa chất học đánh giá viên bích ngọc “độc nhất vô nhị” này còn có giá trị hơn kim cương và chắc chắn sẽ được nhiều người săn lùng, bởi dù mang kích thước lớn nhưng viên bích ngọc có màu xanh vàng trong suốt rất cân bằng. 

Bà Elena Basaglia, chuyên gia về đá quý cho biết, ngày càng có nhiều người quan tâm đến bích ngọc ở Zambia, đặc biệt là các đại lý từ châu Âu. “Nhu cầu về bích ngọc Zambia chất lượng cao ngày càng tăng, đặc biệt là các thương hiệu lớn ở châu Âu. Họ muốn có những viên bích ngọc có màu sắc phong phú nhưng đặc biệt trong suốt". 

 

Hầu hết ngọc lục bảo trên thế giới đều được khai thác ở Zambia, Colombia và Brazil. Và bích ngọc còn được gọi là Inkalamu, có nghĩa là “sư tử” trong ngôn ngữ bản địa Bambba Zambia.

Mặc dù có kích cỡ khủng, song viên bích ngọc này không phải là viên lớn nhất được tìm thấy ở mỏ Kagem, Zambia. Năm 2010, thợ mỏ tại đây đã tìm thấy một viên ngọc lục bảo lớn 6.225 carat họ đặt tên là “Con voi” do kích thước khổng lồ của nó.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm