Khi ca sĩ trẻ “thích là nhích'“

(PLO) - Thời gian gần đây, dư luận bàng hoàng và bất bình bởi hành vi, phát ngôn về vấn đề tình dục trước hôn nhân của những ca sĩ trẻ. Nhiều người cho rằng, showbiz Việt đang rơi vào thảm họa “khủng hoảng lòng tin” nơi người hâm mộ do không ít nghệ sĩ trẻ có hành vi xuống cấp về đạo đức, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, đặc biệt là suy nghĩ và hành động của giới trẻ...

Khi ca sĩ trẻ “thích là nhích'“

“Thích là “nhích” luôn”
Đó là lý lẽ của cô bé đang độ tuổi trăng rằm khi bao biện hành động đi chơi qua đêm với bạn trai của mình. Chị Mai Hương ở khu tập thể Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội buồn bã và hoang mang tâm sự: “Tôi choáng váng khi con gái tôi có những suy nghĩ và hành động như vậy. Tôi phải làm sao bây giờ?”.
Chuyện là, Lê Trang - con gái chị Hương tuy mới 16 tuổi nhưng có vóc dáng cao ráo và đầy đặn. Mơ ước của Trang là trở thành ca sĩ. Dù không muốn con vào môi trường đầy hào quang và không ít cạm bẫy ấy, chị Mai Hương vẫn phải chiều theo ý thích của con. Trang bắt đầu vào học một khóa luyện thanh cấp tốc. Ngoại hình xinh xắn át giọng hát, Trang dễ dàng được một fan ái mộ. Người thanh niên này có gia đình bề thế, sẵn sàng lái ô tô đưa Trang đi luyện thanh, đi hát ở một số phòng trà. 
Trang suốt ngày “cặp kè” với fan. Sự bất bình của người mẹ tới đỉnh điểm khi cách đây vài hôm, chị vào phòng con và bắt gặp Trang và fan đang quấn lấy nhau trong chăn. Chị “sốc” nặng... Tuy nhiên, không một chút ngượng ngập, con gái chị thủng thẳng: “Ca sĩ yêu fan là chuyện bình thường. Vả lại, bây giờ giới nghệ sĩ thích là “nhích” luôn”.
Chị Hương tím mặt và yêu cầu “fan” của con ra về. Tức tối, Trang lý luận: “Mẹ thật là cổ hủ, mẹ không thấy bây giờ các người mẫu, nghệ sỹ rất thoáng chuyện đó à?”. Để thêm phần “thuyết phục”, Trang bắt đầu mở máy tính lôi ra “bằng chứng”.
Trước mắt chị Hương là chuyện về anh chàng “Thần tượng âm nhạc” có con rơi với fan và trốn tránh trách nhiệm làm cha; rồi chuyện phát ngôn của cô ca sĩ đoạt giải nhất cuộc thi “Giọng hát Việt” về vấn đề tình dục trước hôn nhân. Theo cô ca sĩ 19 tuổi này thì cô khá tự tin trong “chuyện ấy”, thích những anh chàng lớn hơn tuổi, có cánh tay và khuôn ngực vạm vỡ. Cô ca sĩ trẻ không ngại ngần cho biết địa điểm yêu thích “làm chuyện ấy” rồi “chia sẻ” thêm những thông tin liên quan khác…
Sau khi đưa ra những “chứng cớ” ấy, Trang nói với mẹ: “Con không nói sai nhé, bây giờ không hành động, phát ngôn thế khó ai biết mình là ai, thế nên mẹ đừng cấm cản con. Giới nghệ sĩ bây giờ, thích là “nhích” luôn!”.
Hoài nghi tư cách ca sĩ trẻ
Giới nghệ sĩ từ lâu được công chúng mặc định là những người làm nghệ thuật, là người của công chúng nên nhiều bạn trẻ còn lấy họ ra làm hình mẫu lý tưởng. Tuy nhiên, không ít nghệ sĩ trẻ đang lệch lạc trong quan niệm về cuộc sống. Điều quan trọng nhất với một người nghệ sĩ không phải là được mọi người hô hào tên gọi, mà là họ gọi tên bạn như thế nào, vì yêu thương, vì ngưỡng mộ, hay đơn giản chỉ vì những scandal?
Nhiều người cho rằng, showbiz Việt đang rơi vào thảm họa “khủng hoảng lòng tin” nơi người hâm mộ do không ít nghệ sĩ trẻ có hành vi xuống cấp về đạo đức. Đôi khi các ca sĩ trẻ coi đạo đức nghệ sĩ là cái gì đó rất phù phiếm, xa xỉ và lạc hậu, thế nên tự do phát ngôn, có những hành vi trái thuần phong mỹ tục.
Có thể phông văn hóa của các nghệ sỹ trên “có vấn đề”. Họ làm nhưng ít khi suy nghĩ chín chắn về hậu quả phát ngôn hay hành động của mình. Cách hành xử của họ đã khiến công chúng không khỏi choáng váng, hoài nghi. Không ít phụ huynh lo ngại cách hành xử thiếu văn hóa của một số cá nhân trong showbiz sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ và lối sống của con em họ, của lớp trẻ hiện nay.
PGS.TS nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái, giảng viên Khoa Báo chí, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Bản thân giới nghệ sĩ phải tự hiểu rằng, họ là người của công chúng, họ phải có tư cách đạo đức tốt. Bên cạnh đó, họ hiểu hơn ai hết những phát ngôn và hành động của mình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng. Các ca sĩ, nghệ sĩ trẻ cần thành “nhân” trước khi thành “danh”. Những người này cần phải học lại đạo đức, văn hóa ứng xử thì mới mong mang nghệ thuật đích thực đến cho công chúng”.
Đã bao giờ nghệ sĩ trẻ tự hỏi: “Vầng hào quang mà họ đang có là thật hay là ảo?”. Công chúng biết tới họ bởi những thành tựu đóng góp cho nghệ thuật hay những chuyện phi nghệ thuật? “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”, thế nhưng không ít nghệ sỹ trẻ cố tình quên điều đó, tự dấn thân vào lối sống buông thả. Họ đã và đang khiến cho chính bản thân và sự nghiệp của họ xuống dốc…
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm