Không phải nước mắt nào cũng "mặn" như nhau

Dù vẻ ngoài trông giống hệt nhau, nhưng các giọt nước mắt khởi phát từ các tình huống khác nhau, chẳng hạn như khi đau buồn hay ăn ớt hoặc thái hành, lại có cấu trúc rất khác biệt.

Không phải nước mắt nào cũng "mặn" như nhau

Maurice Mikkers, một nhiếp ảnh gia người Hà Lan, đã cất công tìm hiểu những khác biệt vô hình trước mắt thường của các giọt nước mắt.
Ông Mikkers kể: "Tôi đã quyết định bắt đầu một cuộc thử nghiệm buổi tối với các bạn thân của mình. Tôi yêu cầu họ thái hành, ăn ớt cay nóng, nhìn vào quạt đang quay hết tốc độ hoặc khóc vì buồn khổ hoặc hạnh phúc. Để xem liệu có sự tương đồng hoặc khác biệt nào trong cấu trúc của các giọt nước mắt hình thành hay không, tôi đã chụp mọi giọt nước mắt trào ra dưới kính hiển vi".
Về mặt khoa học, các giọt nước mắt được phân chia thành 3 dạng khác nhau, dựa vào nguồn gốc của chúng: loại cơ bản được tiết ra liên tục để duy trì tình trạng bôi trơn cho mắt; loại phản xạ được tiết ra nhằm đối phó với các yếu tố kích ứng, chẳng hạn như khi thái hành hoặc bị va đập vào mắt; và cuối cùng là loại tinh thần, được khởi phát từ các cảm xúc.
Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng, các dạng nước mắt khác nhau cấu tạo từ các phân tử khác biệt. Chẳng hạn như, những giọt nước mắt bắt nguồn từ cảm xúc chứa các hoóc môn đóng vai trò như chất giảm đau và được tiết ra khi chủ nhân bị stress.
Vì các giọt nước mắt ngưng tụ thành muối nên chúng trông cũng rất khác biệt khi kết tinh và được quan sát dưới kính hiển vi. Cấu trúc của chúng trong các bức ảnh chủ yếu là muối kết tinh, với hình dạng khác biệt do bối cảnh hình thành và khô đi.
Giọt nước mắt trào ra do ăn ớt cay nóng. 
Cận cảnh các giọt nước mắt vì ăn ớt quá cay. 
 Những giọt nước mắt của cảm xúc.
Các giọt nước mắt ngưng tụ thành muối có hình dạng khác nhau. 
Các giọt nước mắt trào ra khi chủ nhân thái hành. 
... hoặc nhìn sát gần cánh quạt đang quay hết tốc lực vài phút.
Cận cảnh giọt nước mắt bắt nguồn từ việc mắt bị dính tinh dầu bạc hà. 
 Giọt nước mắt của phản ứng cảm xúc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm