Lúng túng trong việc xử lý “phim 18+”: Căn hộ số 69

(PLO) - Trong cuộc họp báo chiều 25/6, ông Đỗ Duy Anh – Phó cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: Cục điện ảnh cũng chưa xác định được “Căn hộ số 69” của Nam Cito là phim hay chỉ là một video clip. Vấn đề này gây lúng túng trong việc xử lý “Căn hộ số 69”.

Hình ảnh hai diễn viên trong "Căn hộ số 69"

Hình ảnh hai diễn viên trong "Căn hộ số 69"

Theo ông Đỗ Duy Anh, nếu là phim thì “Căn hộ số 69” đã vi phạm luật điện ảnh về sản xuất và phát hành phim vì nhóm sản xuất này không phải là một đơn vị kinh doanh cũng như không thông qua đơn vị kinh doanh có chức năng sản xuất, phát hành phim. Đơn vị này phải có giấy chứng nhận hành nghề do Cục điện ảnh cấp. Tất cả các cá nhân phim không có tư cách pháp nhân thông qua tổ chức công ty nào là sai và trái luật.
Cục Điện ảnh đã báo cáo Bộ VHTTDL và có công văn yêu cầu thanh tra chuyên ngành Bộ VHTTDL, thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông vào cuộc làm rõ “sai phạm” của “Căn hộ số 69”.
Tập 1 “Căn hộ số 69” được tung lên mạng cách đây 20 tuần và nhiều ý kiến cho rằng nội dung “phim” nhảm, nhạt, hình ảnh dung tục, đi ngược thuần phong mỹ tục... Nhưng hiện nay tập 1 đã thu hút gần 3 triệu lượt xem trên Youtube. Cũng trong chiều nay, “Căn hộ số 69” đã “biến mất” khỏi tài khoản youtube chính thức. 
"Căn hộ số 69" bị gỡ khỏi Youtube. Ảnh chụp màn hình lúc 16h ngày 25/6 
Khi bắt tay vào sản xuất, đạo diễn trẻ Nam Cito hy vọng “Căn hộ số 69” sẽ là bộ phim phản ánh đúng tâm sinh lý giới trẻ, mở màn trào lưu phim người lớn ở Việt Nam - một lĩnh vực nhạy cảm và thường bị né tránh vì sợ định kiến. Trước khi ra mắt, Nam Cito cũng “tung” rất nhiều hình ảnh “nóng” của diễn viên lên các phương tiện truyền thông và dán mác 18+ cho “Căn hộ số 69”. Hiệu ứng “18 +” đã làm “Căn hộ số 69” lan tỏa rất nhanh trên mạng.
Tuy nhiên cũng theo ông Đỗ Duy Anh, điện ảnh Việt Nam chỉ có quy định về phim cấm trẻ em dưới 16 tuổi, chưa có quy định nào về tiêu chí phim 18+./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm