Mẹo nhỏ để giành chỗ ngồi tốt trên máy bay

Nếu ngồi cạnh một đứa trẻ đang khóc ầm ĩ, người ngồi sau luôn đạp chân vào lưng ghế hay dây an toàn bị hỏng, bạn có thể "tâm sự" với tiếp viên hàng không và họ sẽ đổi chỗ ngồi khác (nếu còn trống) tốt hơn.

Hãy nói với ngay tiếp viên nếu bạn cảm thấy chỗ ngồi của mình bị làm phiền. Ảnh minh họa: News.

Hãy nói với ngay tiếp viên nếu bạn cảm thấy chỗ ngồi của mình bị làm phiền. Ảnh minh họa: News.

Dưới đây là một số bí kíp giúp bạn ghi điểm trong mắt các hãng bay hoặc tiếp viên, từ đó dễ dàng giành những chỗ ngồi tuyệt nhất trên phi cơ.
Trả tiền đầy đủ
Khi cầm vé trên tay, bạn hãy để ý mã số hãng bay đó. Đây là chi tiết xác định bạn thuộc loại hành khách nào. Mỗi hãng đều có mã số khác nhau và du khách thường dễ dàng tra cứu trên internet. Ví dụ, bạn đang sở hữu một vé của Bangkok Airways, mã Y - có nghĩa đã trả tiền đầy đủ.
Hành khách như vậy sẽ là người đầu tiên được xem xét để nâng cấp hạng ghế. Hãy chắc rằng vé của bạn có mã số nếu đã thanh toán đầy đủ tiền. Trường hợp chưa có, bạn cũng nên yêu cầu các đại lý vé tại sân bay bổ sung mã để nâng cao cơ hội cho mình.
Hãy chắc rằng bạn nhận được mã số có lợi khi trả tiền đầy đủ vé máy bay ngay một lần. Ảnh: News. 
Chỉ đi một hãng
Nhiều hãng bay trên thế giới rất chú trọng vấn đề "chung thủy" của hành khách. Thường xuyên sử dụng dịch vụ một hãng được xem là cơ hội để trở thành người may mắn, dễ dàng nâng cấp hạng ghế khi có dịp.
"Các hãng hàng không sẽ trao thưởng những khách hàng trung thành nhất của mình bằng việc nâng cấp hạng ghế. Họ luôn biết khách hàng đã bay bao nhiêu dặm", Ed Hewitt đến từ IndependentTraveler, trang web chuyên về du lịch, cho biết.
"Nịnh" tiếp viên hàng không
Hãy nở nụ cười thân thiện và hỏi một cách lịch sự nhất với các tiếp viên hàng không trên máy bay. Nếu có chỗ tốt hơn và còn trống, chắc chắn họ sẽ đổi cho bạn.
Biết chọn "thiên thời, địa lợi"
Bay vào các mùa không phải cao điểm hay ngày giữa tuần, bạn có cơ hội được chuyển sang ngồi trên ghế "xịn" hơn do vắng khách.
Đừng ngại cho hãng hàng không biết hôm nay là sinh nhật bạn để được hưởng những ưu đãi. Ảnh: News. 
Ăn mặc bảnh bao
Joe Brancatelli, người thành lập JoeSentMe, trang web chuyên về du lịch cho thương nhân, khẳng định "vẻ ngoài rất quan trọng và nó giúp bạn nhiều nếu có ý muốn được nâng cấp hạng ghế".
Trường hợp bạn xuất hiện giống một VIP trong bộ cánh sang trọng cùng chiếc cặp đen, chắc chắn cơ hội được đổi chỗ ngồi tốt tăng đáng kể. Đàn ông có thể chọn bộ đồ sao cho mình giống doanh nhân còn phụ nữ nên mặc chiếc váy đơn giản nhưng lịch sự, trang điểm nhẹ nhàng.
Lợi thế ngày sinh nhật
Hãy thông báo cho hãng bay biết thời điểm khởi hành trùng đúng ngày sinh nhật. Bạn sẽ có cơ hội được ưu đãi với chỗ ngồi đẹp trên máy bay và thậm chí dùng đồ uống miễn phí.
Sử dụng điểm yếu
Theo khảo sát từ Skyscanner năm 2014, hai phần ba nhân viên hãng bay thừa nhận đồng ý chuyển những hành khách đang đau ốm, bị thương ở chân, tay lên những  chỗ ngồi đẹp hơn nếu được yêu cầu. Bạn không nhất thiết cố tình để mình bị thương trước ngày lên máy bay nhưng nếu đang bị... sẵn, hãy sử dụng "tuyệt chiêu" này.
Sử dụng chức danh
Du khách có nhiều khả năng được nâng cấp chỗ ngồi tốt hơn nếu thêm vào trước tên mình những từ như "cha sứ", "bác sĩ", "quý bà"... khi mua vé. Nhờ những thủ thuật này, một hành khách từng được nâng cấp 5 lần, cụ thể là mua vé ngồi nhưng lại được đặc cách sử dụng giường nằm trên chuyến bay từ Hong Kong đến London.
Mua chỗ
Trong trường hợp hết hy vọng được chỗ ngồi tốt trên máy bay, hãy trả thêm tiền để có ghế đẹp. Nhiều hãng bay trên thế giới thường áp dụng dịch vụ bán những chỗ ngồi tốt trên máy bay, đáp ứng đủ mọi nhu cầu du khách.
Khiếu nại
Nếu ngồi cạnh một đứa trẻ đang khóc ầm ĩ, người ngồi sau luôn đạp chân vào lưng ghế hay dây an toàn bị hỏng, bạn hoàn toàn có thể nói nhỏ với tiếp viên hàng không và họ sẽ đổi chỗ ngồi khác (nếu còn trống) tốt hơn.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm