Một Quảng Nam đầy sức sống trong Lễ hội Hành trình Di sản

(PLO) -Tối 9/6, tại Quảng trường bãi biển Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6 năm 2017.

Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6

Khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 6

Dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bí thư TW Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, đại diện các Bộ ngành Trung ương, đông đảo người dân và du khách.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc

Festival Di sản Quảng Nam là sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn gắn liền với vùng đất giàu giá trị văn hóa và nhân văn với hai Di sản văn hóa thế giới gồm phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn; Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, danh lam thắng cảnh phong phú, độc đáo.

 Trải qua 5 lần tổ chức, “Festival Di sản Quảng Nam” đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu của các vùng đất di sản, được bạn bè, du khách trong và ngoài nước biết đến.

Với chủ đề “Hành trình kết nối Di sản”, Festival Di sản Quảng Nam lần này quy tụ hơn một ngàn nghệ sĩ của 10 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Quảng Nam không hẳn là nơi có những điều kiện thuận lợi nhất về phát triển du lịch, phát triển kinh tế nhưng bằng tất cả trách nhiệm và sự sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã đồng sức đồng lòng, thành công trong xây dựng một hình ảnh độc đáo của mình trong phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung.

Chương trình nghệ thuât đêm khai mạc

Một trong những nét độc đáo của Quảng Nam là phát huy cả cộng đồng cùng chung tay làm du lịch, để những nét văn hóa truyền thống vốn bình dị mà thanh cao, chân chất mà sáng tạo, nhiệt thành mà sâu lắng của đất và người nơi đây trở nên đặc biệt quyến rũ.

Lễ hội “Quảng Nam- Hành trình Di sản” là một minh chứng. Điều đáng trân trọng là không chỉ  làm lan tỏa hình ảnh một Quảng Nam giàu tiềm năng, đầy sức sống, nhiệt huyết và thân thiện mà Lễ hội còn mở rộng kết nối, giới thiệu hình ảnh, di sản của các địa phương bạn và của cả Việt Nam ta. Không phải ngẫu nhiên mà Hội An- Quảng Nam được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị toàn quốc phát triển Du lịch, một Hội nghị “xắn tay áo vào việc” của Chính phủ nhiệm kỳ mới.

“Chúng ta cùng chung sức, đồng lòng bằng những hành động thiết thực để khơi dậy những tiềm năng, bảo tồn và phát huy những di sản quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng, mà cha ông đã trao truyền để phát triển du lịch bền vững, phát triển kinh tế bền vững.

Thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn UNESO, các tổ chức quốc tế, các quốc gia và bạn bè quốc tế đã luôn dành cho Việt Nam sự hợp tác, giúp đỡ qúy báu trong công tác bảo tồn, phát huy di sản, trong phát triển du lịch cũng như trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế.

Chúc vùng đất “Ngũ phụng, tề phi” “chưa mưa đã thấm” với những đặc sản như “Rượu Hồng đào chưa nhấm đã say” và những con người “ơn trượng, nghĩa dày” Quảng Nam phát triển đẹp giàu, là nơi đáng đến và đã đến rồi thì mãi giữ trong lòng tình cảm mến mộ, ấm áp, yêu thương”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trân quý bày tỏ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm